Cân nhắc cho sinh viên trở lại Hà Nội học từ ngày 15.3

Hạ Nguyên

Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội ban hành Thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo tại phiên họp số 95.

Theo Ban Chỉ đạo, hiện nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, thành phố xác định nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ các nguồn tại các ổ dịch ngoài thành phố, các trường hợp nhập cảnh vẫn còn cao, khả năng có thể xuất hiện ca bệnh mới. Thành phố tiếp tục duy trì trạng thái phòng, chống dịch ở mức độ cao, kiên quyết kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Vì vậy, thời gian tới, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, xã phường, thị trấn tiếp tục rà soát, thông báo các trường hợp về từ tỉnh Hải Dương từ 0h00 ngày 3.3.2021, chủ động khai báo y tế với Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương; bắt buộc cài đặt ứng dụng Bluezone, Ncovi; nếu phát hiện các triệu chứng của COVID-19, thông tin kịp thời cho các cơ sở y tế.

Riêng đối với những người về từ 4 địa phương ở tỉnh Hải Dương gồm: thành phố Hải Dương, thị xã Kim Môn, huyện Kim Thành và Cẩm Giàng, ngoài các biện pháp nêu trên, thực hiện việc tự cách ly y tế tại nhà, thời gian tính từ khi rời tỉnh Hải Dương đến khi đủ 14 ngày, nếu đã có kết quả xét nghiệm RT PCR với vi rút SARS-CoV-2 âm tính trong thời gian 3 ngày trước khi rời tỉnh Hải Dương thì có thể trở lại làm việc, học tập.

UBND thành phố giao Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các cơ sở giáo dục (theo lĩnh vực và phân cấp quản lý) trên toàn bộ địa bàn thành phố chủ động xây dựng kịch bản chi tiết tại nhà trường khi học sinh, sinh viên quay trở lại nhà trường, bảo đảm công tác phòng chống dịch tại nhà trường theo hướng dẫn của ngành Y tế, đặc biệt lưu ý triển khai quyết liệt việc khai báo y tế, nắm chắc số lượng học sinh, sinh viên quay trở lại từ các vùng dịch để phục vụ giám sát dịch tễ tại cộng đồng.

Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng thành phố định hướng các trường đại học, cao đẳng thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục triển khai việc dạy, học trực tuyến; định hướng các trường cho phép sinh viên quay trở lại trong thời gian phù hợp, cân nhắc từ ngày 15.3.2021 để kiểm soát tốt lưu lượng sinh viên trở lại thành phố.

Kể từ 0h ngày 2.3.2021, cho phép các nhà hàng, cơ sở kinh doanh ăn, uống trong nhà được phép hoạt động trở lại, nếu bảo đảm các điều kiện bắt buộc: Ngồi giãn cách giữa người với người tối thiểu 1m hoặc có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, khuyến khích bán hàng mang về.

Bắt buộc các nhà hàng, cơ sở kinh doanh ăn, uống trong nhà triển khai việc khai báo y tế bằng QR CODE theo hướng dẫn của ngành Y tế và tiếp tục thực hiện các biện pháp khác về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Tiếp tục tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ: Karaoke, quán bar, vũ trường, game, internet; các quán ăn, uống vỉa hè đến khi có chỉ đạo cho phép tiếp tục hoạt động của thành phố.

Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Nội vụ (Ban Tôn giáo thành phố), UBND các quận huyện thị xã rà soát, kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, địa điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung, các di tích trên địa bàn thành phố, các điều kiện để sẵn sàng mở cửa trở lại khi thành phố có thông báo chính thức về việc này. Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, phối hợp Sở Y tế hướng dẫn cụ thể công tác phòng, chống dịch tai khu di tích chùa Hương, huyện Mỹ Đức.

Hà Nội: Nhà trường đón học sinh trở lại sau kỳ nghỉ chống COVID-19

Sáng nay 2.3, các trường học trên địa bàn Hà Nội đã đón học sinh trở lại sau thời gian tạm nghỉ học online chống dịch COVID-19.

Viết bình luận của bạn