Bác sĩ tại khu điều trị bệnh nhân COVID-19. Ảnh: Bộ Y tế
Bác sĩ tại khu điều trị bệnh nhân COVID-19. Ảnh: Bộ Y tế

Hà Nội: Tiếp tục xử phạt hai cá nhân đăng tin sai sự thật về COVID-19

Hạ Nguyên

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã ban hành hai quyết định xử phạt vi phạm hành chính với hai cá nhân đăng tải thông tin sai sự thật về tình hình dịch COVID-19.

Theo đó, vào ngày 28.1.2021, ông N.H.T (sinh năm 1997; ở phường Kim Liên, quận Đống Đa) đã đăng tải bài viết trên tài khoản Facebook có tên "Him" về lịch trình di chuyển của bệnh nhân nhiễm COVID-19 số 1553 tại Quảng Ninh đi hát karaoke...

Hành vi này của ông N.H.T được Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông xác định là đăng tải thông tin sai sự thật về tình hình dịch COVID-19, vi phạm quy định tại Điều 5, Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15.7.2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Vào ngày 2.2.2021, bà T.T.K (sinh năm 1984; ở phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa) đăng tải trên tài khoản Facebook có tên "Kieu Anny (Như Kiều phun xăm) với nội dung hướng dẫn cách tự điều trị COVID-19 tại nhà bằng chanh tươi, thuốc ho, tylenol và nếu áp dụng phương pháp điều trị này sẽ khỏi bệnh trong 5 ngày, hiệu quả đến 99%, những người có bệnh mãn tính, lớn tuổi trên 80 tuổi thì có cơ hội 85% sống nếu làm theo hướng dẫn... Nội dung bài viết không có cơ sở khoa học và chưa được cơ quan chuyên môn thẩm định, áp dụng.

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông xác định việc bà T.T.K đăng tải, chia sẻ nội dung trên là sai sự thật về việc điều trị COVID-19 tại nhà, vi phạm quy định tại Điều 5, Nghị định số 72/2013/NĐ-CP.

Căn cứ theo các quy định pháp luật, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phạt hành chính đối với ông N.H.T và bà T.T.K mỗi người 7,5 triệu đồng và buộc phải gỡ bỏ thông tin vi phạm (hiện cả hai cá nhân trên đã gỡ bỏ thông tin vi phạm).

"Ngày thơ Việt Nam" buộc phải dừng tổ chức 2 năm liên tiếp bởi ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Ảnh: LĐ
Vì dịch COVID-19, Ngày thơ Việt Nam năm 2021 dừng tổ chức

Đây là lần thứ hai Ngày thơ Việt Nam buộc phải hoãn tổ chức do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Viết bình luận của bạn