Hà Nội yêu cầu nhà hàng phục vụ trong nhà phải giãn để phòng dịch COVID-19. Ảnh: LĐO
Hà Nội yêu cầu nhà hàng phục vụ trong nhà phải giãn để phòng dịch COVID-19. Ảnh: LĐO

Hà Nội: Dừng hoạt động nhà hàng ăn không đúng yêu cầu phòng COVID-19

Hạ Nguyên

Ngày 20.2, UBND thành phố Hà Nội có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội (tại Phiên họp số 92).

Về công tác điều tra dịch tễ, giám sát người đi từ vùng dịch về Hà Nội, thành phố yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm toàn diện về công tác điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm, giám sát người đi từ vùng dịch về Hà Nội.

Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn phân công cụ thể cho Tổ dân phố, Tổ COVID cộng đồng rà soát, lập danh sách, khai báo y tế, quản lý giám sát chặt chẽ nhân khẩu, hộ khẩu tại các thôn, tổ dân phố đối với những người đi từ vùng có dịch từ các tỉnh, thành phố về Hà Nội; ký phê duyệt danh sách theo đúng đối tượng đã nêu.

Thành phố giao Sở Y tế: Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP dự trù chuẩn bị đủ các bộ lấy mẫu xét nghiệm cung cấp cho các quận, huyện, thị xã để mở rộng đối tượng xét nghiệm; dự trù đủ kít xét nghiệm đảm bảo công tác xét nghiệm nhanh nhất.

Chỉ đạo các Bệnh viện công lập của ngành y tế TP và các Bệnh viện tư nhân trên địa bàn TP đủ điều kiện xét nghiệm SASR-CoV-2 đã được Bộ Y tế công nhận để xét nghiệm SASR-CoV-2, đồng thời chủ động dự trù đầy đủ bộ lấy mẫu, kít, test để xét nghiệm.

Bộ Tư lệnh Thủ đô được giao lập danh sách công dân nhập ngũ đợt I năm 2021; phối hợp Sở Y tế để xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi nhập ngũ.

Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã được yêu cầu tăng cường kiểm tra các nhà hàng ăn trên địa bàn phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19; xử lý nghiêm, yêu cầu dừng hoạt động đối với nhà hàng ăn không chấp hành đúng quy định về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Thường xuyên kiểm tra những cơ sở Thành phố yêu cầu tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch COVID-19: quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè và quán cà phê, Karaoke, Games, Internet…), xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo thẩm quyền.

Tăng cường kiểm tra hoạt động các Tổ dân phố, tổ COVID-19 cộng đồng của các xã, phường, thị trấn để nắm bắt những trường hợp đi về hoặc đi qua từ vùng dịch với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, yêu cầu những trường hợp này bắt buộc phải khai báo y tế; xử lý nghiêm những trường hợp không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực.

Từ khóa: COVID-19 Hà Nội
Nhân viên y tế tại vùng dịch COVID-19 ở Hải Dương. Ảnh: Bộ Y tế
Hà Nội: Hơn 1.500 trường hợp về từ Cẩm Giàng, Hải Dương âm tính COVID-19

Theo Sở Y tế Hà Nội, số người về Hà Nội từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương từ ngày 15.1.2021 đến nay: 2.099 người trong đó 2.037 trường hợp đã được lấy mẫu; 1.562 trường hợp có xét nghiệm âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Viết bình luận của bạn