Nhân viên y tế xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Sơn Tùng
Nhân viên y tế xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Sơn Tùng

Thời tiết mùa đông sẽ là điều kiện thuận lợi để virus SARS-CoV-2 phát triển

Nguyễn Hà

Theo nhận định của các nhà chuyên gia, trong thời gian tới Việt Nam có thể ghi nhận các trường hợp mắc mới từ các ổ dịch cũ hoặc lây nhiễm từ các trường hợp nhập cảnh, đặc biệt khi mở lại các đường bay thương mại quốc tế. Đồng thời, thời tiết mùa đông sắp tới sẽ là điều kiện thuận lợi cho virus SARS-CoV-2 phát triển.

Chiều 30.9, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tại Hà Nội, đã 44 ngày không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, tại Hà Nội còn ghi nhận các ca bệnh từ nước ngoài trở về, trong một tuần qua ghi nhận nột trường hợp dương tính cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 Hà Nội nhận định, hiện nay, dịch bệnh tại nước ta đã được kiểm soát, tuy nhiên dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến hết sức phức tạp với số ca mắc và tử vong hàng ngày còn ở mức cao, thậm chí đã lây lan nhanh trở lại tại một số nước sau khi nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội.

Theo nhận định của các nhà chuyên gia, trong thời gian tới Việt Nam có thể ghi nhận các trường hợp mắc mới từ các ổ dịch cũ hoặc lây nhiễm từ các trường hợp nhập cảnh, đặc biệt khi mở lại các đường bay thương mại quốc tế. Đồng thời, thời tiết mùa đông sắp tới sẽ là điều kiện thuận lợi cho virus gây bệnh phát triển; chính vì vậy các đơn vị cần phải tập trung thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch, không được có tâm lý chủ quan, lơ là khi cảm thấy dịch bệnh đã được kiểm soát.

Thời gian tới, Ban Chỉ đạo yêu cầu tiếp tục tăng cường công tác truyền thông về phòng, chống dịch, chú trọng truyền thông về thực hiện thông điệp 5K, cài đặt và sử dụng các ứng dụng khai báo y tế tự nguyện Bluezone.

Tuyên truyền để người dân chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như: đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các địa điểm và trên phương tiện giao thông công cộng; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người tại nơi công cộng; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với các đơn vị có liên quan trong việc quản lý, phòng chống dịch đối với người nhập cảnh. Tất cả người nhập cảnh đều phải khai báo y tế, xét nghiệm, cách ly, giám sát y tế phù hợp và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

UBND các quận, huyện, thị xã chủ động áp dụng các biện pháp phù hợp đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch, đồng thời không để ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đòi sống nhân dân. Chú trọng phòng, chống dịch tại các địa bàn tập trung đông dân cư, các khu vực thường xuyên có tập trung đông ngưòi, trường học, khu công nghiệp, chợ, siêu thị, cơ sở cách ly.... Chủ động chuẩn bị các kịch bản, bảo đảm cơ sở vật chất, nhân lực đáp úng yêu cầu phòng, chống dịch.

Các đơn vị tăng cường kiểm tra việc tuân thủ các quy đinh về công tác phòng chống dịch, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đặc biệt kiểm tra việc tuân thủ các quỵ định, quy trình về phòng chống dịch tại các khách sạn phục vụ công tác cách ly và tại nơi lưu trú của những người nhập cảnh.

Hướng dẫn cài đặt Bluezone trên điện thoại

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc vào kho ứng dụng CHPlay (Android) hoặc Appstore (iOS) gõ từ khoá “Bluezone” trong mục tìm kiếm.

Bước 2: Chọn ứng dụng “Bluezone – Khẩu trang điện tử” của Cục tin học hoá, Bộ TT và TT rồi cài đặt.

Bước 3: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 4: Mở ứng dụng và cho phép Bluezone truy cập một số quyền cần thiết.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người.

Trong khi nhiều nghành nghề kinh tế bị ảnh hưởng nặng bởi dịch COVID -19,  riêng lĩnh vực điện mặt trời áp mái ở miền Nam vẫn tăng trưởng mạnh, Ảnh: Minh Khang
Bất chấp COVID-19, thị trường điện mặt trời áp mái vẫn tăng đều

Trong khi nhiều nghành nghề bị ảnh hưởng nặng bởi dịch COVID -19, riêng lĩnh vực điện mặt trời áp mái ở miền Nam lại tăng trưởng mạnh. Điều này cho thấy điện mặt trời áp mái đang “hút” được nhiều doanh nhiệp, hộ gia đình đầu tư lắp đặt.

Viết bình luận của bạn