CSGT có được tạm giữ phương tiện nếu không mang giấy phép lái xe?. Ảnh minh hoạ: Cục CSGT
CSGT có được tạm giữ phương tiện nếu không mang giấy phép lái xe?. Ảnh minh hoạ: Cục CSGT

CSGT có được tạm giữ phương tiện nếu không mang giấy phép lái xe?

M.Hương

Để được tham gia giao thông, người điều khiển ôtô, xe máy phải có giấy phép lái xe. Vậy nếu không mang giấy phép lái xe, người vi phạm có bị tạm giữ xe không?

Cảnh sát giao thông có được tạm giữ phương tiện nếu không mang giấy phép lái xe?

Căn cứ khoản 3 Điều 82 Nghị định 100/2019, tại thời điểm kiểm tra, nếu người điều khiển phương tiện không xuất trình được giấy phép lái xe, cảnh sát giao thông sẽ lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi không có giấy phép lái xe và tạm giữ phương tiện theo quy định.

Cũng theo Điều này, trong thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm, nếu người vi phạm xuất trình được giấy phép lái xe thì cảnh sát giao thông ra quyết định xử phạt về hành vi không mang theo giấy phép lái xe.

Ngược lại, nếu quá thời hạn hẹn giải quyết, người vi phạm mới xuất trình được hoặc không xuất trình được giấy phép thì phải chấp hành quyết định xử phạt hành vi không có Giấy phép lái xe.

Như vậy, với lỗi không mang Giấy phép lái xe, cảnh sát giao thông hoàn toàn có quyền tạm giữ phương tiện. Thời hạn tạm giữ phương tiện là 7 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Nếu vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh thì được kéo dài thời hạn tạm giữ nhưng không quá 30 ngày.

Do đó, không mang theo giấy phép lái xe khi cảnh sát giao thông kiểm tra sẽ bị tạm giữ xe trong 7 ngày và có thể kéo dài đến 30 ngày với vụ việc có tính chất phức tạp.

Ngoài ra, nếu không mang giấy phép lái xe, người điều khiển phương tiện sẽ bị cảnh sát giao thông xử phạt hành chính theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP với các mức sau:

Xe ôtô: 200.000 - 400.000 đồng; Xe máy: 100.000 - 200.000 đồng.

TPHCM: Cảnh sát hình sự nổ súng bắt gọn tên cướp giật trên phố

Sau khi đeo bám đối tượng khả nghi qua nhiều tuyến đường, các trinh sát hình sự đã truy đuổi khi tên cướp giật vừa gây án xong. Và khi nổ 2 phát súng chỉ thiên trấn áp đối tượng đã bị khống chế, bắt gọn.

Viết bình luận của bạn