Làm thế nào để phòng tránh cháy nổ ôtô?

Quân Trường T/H

Thời gian vừa qua, xảy ra nhiều vụ cháy xe ôtô khiến không ít người lo lắng. Dưới đây là một số nguyên nhân và cách giúp phòng tránh ôtô xảy ra cháy nổ.

Các nguyên nhân dẫn đến cháy ôtô:

Chập điện được cho là nguyên nhân đứng hàng đầu các vụ cháy ôtô. Thường một số tài xế và chủ xe muốn xe đẹp nên trang trí thêm nhiều thiết bị ngoại vi cho xe (tivi, đèn led, kèn). Tuy nhiên, việc cắt xén, đấu nối dây điện không đảm bảo an toàn rất dễ gây nên điện quá tải, chập xảy ra cháy nổ. Vì vậy, các chủ xe, tài xế không nên sử dụng can thiệp nhiều đến hệ thống điện của ôtô tránh điều đáng tiếc xảy ra. 

Nguyên nhân thứ 2 là các chủ xe sử dụng các thiết bị chiếu sáng không đạt chất lượng,  công suất bóng đèn lớn, tỏa nhiệt cao để chiếu sáng dễ dẫn đến cháy các cụm đèn, chóa đèn hay nóng chảy hệ thống dây điện, gây chập điện do sử dụng hầu hết bóng đèn chiếu sáng không đảm bảo chất lượng .

Nguyên nhân thứ 3 ít ai ngời đến đó là chuột. Chuột là động vật gặm nhắm rất thích nơi ấm nhiều dây điện, trong đó động cơ xe là nơi lý tưởng để chuột rủ nhau vào làm tổ và cắn phá hệ thống điện làm hư hại và xảy ra chập điện cháy nổ.

Nguyên nhân thứ 4 là sự chủ quan của tài xế và chủ xe khi chở các vật dụng dễ cháy nổ, không đảm bảo yêu cầu về cháy nổ (hột quẹt, hóa chất), trong khi tài xế vừa lái xe vừa hút thuốc rất xảy ra cháy... 

Cách phòng tránh để ôtô không bị cháy:

Thường xuyên đem xe vào hãng hoặc phát hiện xe có biểu hiện bất thường nên đem xe bảo dưỡng định kỳ. Hạn chế và nói không với phụ kiện không rõ nguồn gốc gắn thêm hoặc trang trí xe. 

Không để các vật dễ cháy nổ tiếp xúc với nhiệt trên xe như quẹt gas, nước hoa, hóa chất... 

Trang bị bình chữa cháy, búa thoát hiểm (nếu xe khách) đề phòng trường hợp khẩn cấp, đặt ở nơi dễ thấy và dễ lấy khi có sự cố cháy nổ xảy ra. 

Công an thực nghiệm vụ Mercedes tông GrabBike chở nữ tiếp viên hàng không

Chiều 4.2, Công an TPHCM phối hợp với Viện kiểm sát cùng cấp và các đơn vị nghiệp vụ liên quan tổ chức thực nghiệm lại hiện trường vụ tai nạn ô tô Mercedes tông vào xe máy khiến nam tài xế GrabBike tử vong, nữ tiếp viên hàng không Vietnam Airlines bị thương nặng. 

Viết bình luận của bạn