Cổng cưới lá dừa: Nét độc đáo có "một không hai" của người miền Tây. Ảnh: Hữu Huy
Cổng cưới lá dừa: Nét độc đáo có "một không hai" của người miền Tây. Ảnh: Hữu Huy

Cổng cưới lá dừa: Nét độc đáo có "một không hai" của người miền Tây

Hạ Mây

Chiếc cổng cưới đẹp mắt được trang trí bằng lá dừa, hoa quả khiến nhiều người trầm trồ vì sự độc đáo chỉ có ở miền Tây sông nước.

Đến với miền Tây sông nước, những rặng dừa xanh mướt chào đón du khách là một trong những “đặc sản” mà du khách có thể dễ dàng bắt gặp.

Cây dừa và những sản phẩm từ dừa từ lâu đã gắn bó với người miền Tây và phải dành hết cả ngày thì mới nói hết được công dụng của nó.

Những chiếc cổng cưới được thiết kế riêng nên đảm bảo “có một không hai”, không nhà nào giống nhau. Với vô số kiểu dáng và mẫu mã cực kì đa dạng, những chiếc cổng cưới được kết hoàn toàn thủ công từ lá dừa, được đan xếp tỉ mỉ và kì công.

Một trong những chiếc cổng cưới độc đáo ở miền Tây. Ảnh: Hữu Huy

Từng chiếc lá dừa được cắt tỉa gọn gàng, lau chùi sạch sẽ và được những nghệ nhân với đôi bàn tay khéo léo xếp thành nhiều hình thù khác nhau như hoa hồng, con rồng – phượng, chim hạc, bông hoa hay cánh quạt khổng lồ,… đảm bảo khiến người nhìn phải đắm đuối mãi không thôi.

Thêm vào đó, vì lá dừa giữ được màu tươi xanh khá lâu nên cổng cưới có thể giữ được từ 5-7 ngày, hoặc cũng có thể để lá dừa khô lại rồi lấy trang trí cũng rất đẹp.

Những chiếc cổng cưới tùy theo kiểu dáng và độ lớn nhỏ mà sẽ mất từ 2 – 3 ngày để hoàn thiện. Hơn thế, những chiếc cổng lá dừa đậm chất miền Tây góp phần trong ngày cưới – ngày đặc biệt quan trọng của các cặp đôi – đã trở thành nét độc đáo trong văn hóa của vùng sông nước mà hiếm nơi nào có thể bì kịp.

Điểm độc đáo của Lễ hội Văn hóa Thổ cẩm Việt Nam 2020

Ban tổ chức Lễ hội Văn hóa Thổ cẩm Việt Nam lần II năm 2020 công bố sẽ tổ chức một buổi trình diễn thời trang ngoài trời, giữa rừng và đẳng cấp sánh ngang các thương hiệu trên thế giới từng thực hiện. Fashion show đặc biệt này mang tên Hương rừng sắc núi.

Viết bình luận của bạn