Hàng sữa đậu ngon nức tiếng có thâm niên gần 3 thập kỷ giữa lòng Sài Gòn

Diệu Linh - Đình Anh |

Nằm trong khu chợ Thiếc (Quận 11, TP.HCM), hàng sữa đậu của cô Kim Liên luôn tấp nập khách tới lui. Có người lựa chọn nấn ná lại quán để kịp thời thưởng thức một ly sữa lạnh ngay dưới cái nóng oi ả của Sài Gòn.

Làm dâu trong một gia đình có truyền thống mưu sinh với hạt đậu nành, năm 1997, cô Liên (Quận 11, TP.HCM) bắt đầu bén duyên với việc buôn bán những món sữa hạt dinh dưỡng.

Đều đặn mỗi ngày, cô Liên sẽ bắt đầu mở hàng vào lúc 6 giờ sáng rồi lại dọn dẹp vào 14 giờ chiều. Đến với hàng sữa của cô Liên, thức uống mà khách hàng nào cũng yêu thích đó chính là món sữa ngũ vị.

 
Chân dung cô Liên, chủ quán sữa đậu nành nức tiếng ở chợ Thiếc (Quận 11, TP.HCM) 

Công thức này được cô Liên sáng tạo ra sau khi chuyển về khu vực chợ Thiếc và thấy một số vị khách đến mua sữa thường yêu cầu trộn các loại với nhau. 

Sữa ngũ vị bao gồm 5 loại sữa mè đen, đậu nành, đậu xanh, đậu phộng, khoai môn trộn lại cùng nhau. Cô Liên chia sẻ: “Nói là trộn cho tiện việc miêu tả cách làm ra 1 ly ngũ vị chứ thực chất không phải là trộn. Tôi sẽ rót lần lượt các loại sữa đậu vào ly và dặn khách không khuấy lên để có thể cảm nhận được từng tầng hương vị”.

Đây cũng chính là một quy tắc thưởng thức sữa “bất di bất dịch” tại quán của cô Liên và hầu hết khách hàng tìm đến cô để thưởng thức sữa ngũ vị đều thực hiện theo rồi lại tấm tắc khen ngon.

Quầy bán sữa đậu ngũ vị của cô luôn tập nập kẻ mua người bán.
Quầy bán sữa đậu ngũ vị của cô luôn tấp nập kẻ mua người bán.

Sữa ngũ vị bao gồm vị của mè đen, đậu nành, đậu xanh, đậu phộng, khoai môn. Một đặc điểm “sáng giá” níu chân bao thế hệ khách hàng ở những món sữa cô Liên làm ra đó là chất sữa sánh mịn, thơm béo.

Để có được chất sữa “say đắm lòng người” như vậy, cô Liên đã phải dùng đến tổng cộng khoảng 40-50kg đậu các loại các và không hề pha thêm nước hay sản phẩm công nghiệp trong quá trình đun sữa. 

Chị Yến Hòa (khách hàng) chia sẻ: “Tôi uống sữa ở đây cũng được mấy năm rồi và điều tôi thích nhất là cái chất đặc sánh, bùi béo khó tìm được ở chỗ khác. Tôi cũng từng thử sữa ở một số nơi nhưng hầu như người ta thường nấu loãng như sữa công nghiệp, không đặc biệt được như bà Liên làm. Nên thôi mỗi lần thèm sữa thì chịu khó ra bả mua vậy”. 

Ly sữa đậu nành thơm ngon, sánh mịn được nhiều người Bắc, người Nam yêu thích.
Ly sữa đậu nành thơm ngon, sánh mịn được nhiều người Bắc, người Nam yêu thích.

Thời gian đầu khi mới buôn bán, cô Liên và chồng sẽ phụ trách tất cả các khâu từ rửa đậu, ngâm đậu cho đến làm sữa. Nhưng sau này, khi con gái cô Liên đã lớn, cô giao hẳn khâu chuẩn bị nguyên liệu và nấu sữa lại cho con cũng như thuê thêm 2 nhân công hỗ trợ việc lọc, xay đậu. 

Thành ngữ có câu “tiếng lành đồn xa”, chất sữa sánh đặc, bùi béo và hương vị ngọt thanh của các loại sữa đậu ở quán cô Liên không chỉ được người dân quanh khu vực chợ Thiếc biết đến mà còn được truyền tai nhau đến người dân khắp Sài Gòn.

 
Công thức đặc biệt gia truyền giúp hương vị sữa đậu nành ở đây luôn khác biệt.  
Chất sữa sánh mịn, thơm béo chính là “chìa khóa” giúp cô Liên níu chân khách hàng qua hàng chục năm.
Chất sữa sánh mịn, thơm béo chính là “chìa khóa” giúp cô Liên níu chân khách hàng qua hàng chục năm.

Thậm chí, nhiều người từ ngoài Bắc vào Nam du lịch hoặc làm việc đều tìm đến cô Liên để thưởng thức được ly ngũ vị trứ danh.

Một số người dân ở quanh khu vực chợ Thiếc còn truyền tai nhau rằng: “Nếu như đến khu chợ Thiếc mà chưa uống sữa ngũ vị của cô Liên có nghĩa là chưa từng đi chợ Thiếc”.

Chị Hải Yến (khách hàng) chia sẻ với PV: “Sữa ở đây thì tôi cũng uống kha khá lần rồi, hầu như lần nào vào Nam công tác tôi đều đến đây. Ở ngoài Bắc thì cũng có những loại sữa đậu này nhưng họ làm không đậm đặc được như chỗ cô Liên”. 

Tiệm sữa đậu nhỏ của cô Liên hiện tại đang là nguồn thu nhập chính của gia đình. Tất cả các thành viên trong nhà cô từ chồng cho đến con gái đều tham gia vào quy trình làm ra những ly sữa ngon lành để mang đến cho khách hàng. 

Diệu Linh - Đình Anh
TIN LIÊN QUAN

Radisson mang thương hiệu khách sạn quốc tế đến vùng biển Phan Thiết

T.TH |

Ngày 13.4, khu nghỉ dưỡng mang thương hiệu quốc tế - Radisson Resort Phan Thiết đã xuất hiện trên vùng biển phía Đông Nam, Việt Nam. Sự góp mặt này hứa hẹn mở ra một kỷ nguyên mới tràn đầy sức sống cho khu vực sở hữu nhiều thế mạnh và tiềm năng về du lịch. Nằm cách TPHCM và sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất chỉ vài tiếng di chuyển, khu nghỉ dưỡng mang phong cách Địa Trung Hải với 76 phòng cao cấp sẽ trở thành lựa chọn lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước.

Đầu bếp Nguyễn Danh Hinh và khát vọng đưa ẩm thực Việt ra thế giới

Phương Anh |

Hơn 26 năm gắn bó, nghiên cứu, giảng dạy về ẩm thực, đầu bếp Nguyễn Danh Hinh đã xây dựng lên những chuỗi nhà hàng lớn tại Việt Nam, dành được nhiều giải thưởng trong nghề. Ông cũng là người luôn khát khao đưa ẩm thực Việt Nam đến với bạn bè thế giới để thông qua đó giới thiệu với họ về đất nước, con người Việt Nam.

Hội chợ MakanSingapore mang ẩm thực Singapore đến Việt Nam

Diệu Tiên |

MakanSingapore, hội chợ nhượng quyền thương hiệu trong lĩnh vực nhà hàng ăn uống (F&B) đầu tiên chuyên giới thiệu các cơ hội nhượng quyền thương hiệu F&B từ Singapore vào Việt Nam, diễn ra vào ngày 25-26.3.2022 trên nền tảng trực tuyến.

Radisson mang thương hiệu khách sạn quốc tế đến vùng biển Phan Thiết

T.TH |

Ngày 13.4, khu nghỉ dưỡng mang thương hiệu quốc tế - Radisson Resort Phan Thiết đã xuất hiện trên vùng biển phía Đông Nam, Việt Nam. Sự góp mặt này hứa hẹn mở ra một kỷ nguyên mới tràn đầy sức sống cho khu vực sở hữu nhiều thế mạnh và tiềm năng về du lịch. Nằm cách TPHCM và sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất chỉ vài tiếng di chuyển, khu nghỉ dưỡng mang phong cách Địa Trung Hải với 76 phòng cao cấp sẽ trở thành lựa chọn lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước.

Đầu bếp Nguyễn Danh Hinh và khát vọng đưa ẩm thực Việt ra thế giới

Phương Anh |

Hơn 26 năm gắn bó, nghiên cứu, giảng dạy về ẩm thực, đầu bếp Nguyễn Danh Hinh đã xây dựng lên những chuỗi nhà hàng lớn tại Việt Nam, dành được nhiều giải thưởng trong nghề. Ông cũng là người luôn khát khao đưa ẩm thực Việt Nam đến với bạn bè thế giới để thông qua đó giới thiệu với họ về đất nước, con người Việt Nam.

Hội chợ MakanSingapore mang ẩm thực Singapore đến Việt Nam

Diệu Tiên |

MakanSingapore, hội chợ nhượng quyền thương hiệu trong lĩnh vực nhà hàng ăn uống (F&B) đầu tiên chuyên giới thiệu các cơ hội nhượng quyền thương hiệu F&B từ Singapore vào Việt Nam, diễn ra vào ngày 25-26.3.2022 trên nền tảng trực tuyến.