Đầy tự tin trong lời chào mừng mọi người đến với Tuyên Quang, nữ diễn viên Lưu Huyền Trang chia sẻ, lâu lắm rồi mới được tham gia một chương trình về quê hương mình: “Tôi tự hào là con gái xứ Tuyên giàu truyền thống cách mạng, nơi có nhiều di tích lịch sử, nhiều danh lam thắng cảnh, nơi có lễ hội Trung Thu lớn nhất cả nước”…
Nữ diễn viên hào hứng khi nhắc tới những món ăn nổi tiếng của Tuyên Quang, trong đó có cam Hàm Yên, bánh cuốn và đặc biệt là món thịt hấp hoa chuối rừng. Tuy nhiên, khi được MC Quang Minh thăm dò về khả năng nấu nướng, Lưu Huyền Trang chỉ tiết rằng, món tủ của cô khi vào bếp là thịt kho trám với hương vị bùi ngậy thơm ngon.
Ngoài ra, hai đội chơi tập cuối cùng “Của ngon vật lạ” mùa đầu tiên gây thích thú khi cả 4 thành viên đều mặc áo dài màu sắc. Cả hai đội chơi đều sẵn sáng khi đến với vòng “Thực nấu” của chương trình, hai đội chơi đã khá vất vả ở phần “Thực nếm”, bỏ qua nhiều cơ hội ghi điểm. Tuy nhiên, cả bốn thành viên đã thực hiện những cú bứt phá ở vòng “Thực hiểu” với các câu hỏi về gia vị, nguyên liệu, cách chế biến món ăn thịt hấp hoa chuối rừng…
Chủ đề món ăn biến tấu gây bất ngờ cho cả hai đội chơi và các thành viên giám khảo: món tapas của Tây Ban Nha. Đội Bếp nhà Chóe chưa ăn bao giờ, trong khi đội Bếp nhà Thơm chỉ hình dung nó như món finger food.
Những chia sẻ của giám khảo Lưu Huyền Trang, đặc biệt là đầu bếp Nguyễn Mạnh Hùng giúp hai đội nắm kiến thức cơ bản về phong cách tapas của người Tây Ban Nha, ứng dụng cho món ăn của Việt Nam và chế biến từ những nguyên liệu nấu món thịt hấp hoa chuối rừng của Tuyên Quang.
Cả 3 giám khảo đều đánh giá cao tay nghề của 2 đội chơi. Đầu bếp Nguyễn Mạnh Hùng nhận xét món tapas của Tây Ban Nha làm đơn giản và hai đội làm tốt hơn cả món ăn của xứ sở bò tót.
Nữ diễn viên Lưu Huyền Trang không ngờ rằng, với những nguyên liệu nấu món ăn quê hương, hai đội có thể chế biến thành “món ăn rất Tây mà cũng rất Ta”, mỗi phần ăn lại có câu chuyện riêng. Food blogger Ninh Tito nhận xét, Bếp nhà Thơm tạo nên món ăn có hương vị truyền thống nhưng vẫn mới, còn Bếp nhà Chóe hương vị mạnh, nhiều vị, sôi nổi, có những kết hợp lạ mà vẫn có hương vị truyền thống.
Cuộc so tài vào bếp của hai đội chơi khép lại “Của ngon vật lạ” mùa đầu tiên.
Phát sóng từ ngày 30.7.2023, “Của ngon vật lạ” đã trải qua hành trình đến với 26 địa phương dọc đất nước, giới thiệu 26 món ăn đặc sản với từng nét đặc trưng của mỗi vùng miền và đặc biệt hơn cả là 52 món ăn biến tấu đầy bất ngờ, sáng tạo đến từ các đội chơi.
Từ những món ăn truyền thống, các biến tấu ngẫu hứng đã được tạo nên, mang đến diện mạo mới cho những đặc sản địa phương thân thuộc, góp phần gắn kết tình cảm gia đình, mở rộng bản đồ ẩm thực Việt cùng niềm tự hào về bản sắc dân tộc.