Nghệ nhân đầu tiên tại Việt Nam hướng dẫn “Hoạ bốn mùa hoa” trên thạch 3D

NGUYỄN LY |

TP Hồ Chí Minh - Với niềm đam mê bộ môn nghệ thuật làm bánh rau câu “hoạ bốn mùa hoa”, nghệ nhân tạo hình thạch 3D đầu tiên tại Việt Nam đã trình làng cuốn sách hướng dẫn làm bánh thạch rau câu nghệ thuật tỉ mỉ, dễ hiểu chỉ bằng một cây kim.

Sau hơn 4 tháng ấp ủ ý tưởng và thực hiện xuất bản cuốn sách tạo hình thạch 3D mà ai xem cũng có thể làm được, nghệ nhân Trần Phương Nga là người đầu tiên tại Việt Nam giúp nhiều người thử sức, thử tài khéo léo của bản thân với bộ môn đặc biệt này.

Chia sẻ về lý do chia sẻ hết tâm huyết, kỹ thuật của mình cho cộng đồng yêu thích nghệ thuật tạo hình thạch 3D, nghệ nhân Trần Phương Nga cho biết, thời điểm năm 2013, 2014 bộ môn nghệ thuật này mới du nhập vào Việt Nam, rất nhiều người thử sức nhưng có lẽ nghệ nhân Phương Nga là người đầu tiên mê đến mức bỏ công việc, chuyển hẳn sang làm chuyên nghiệp và trở thành giảng viên dạy nghề làm bánh thạch 3D.

Cùng với sự phát triển của thú chơi này, ngoài thị trường bán rất nhiều kiểu kim bổ trợ cho người làm thạch 3D. Nhiều người chọn dùng như một cách thuận tiện, dù những sản phẩm được sản xuất hàng loạt này ít nhiều cũng khiến cho sự sáng tạo của người thợ bị hạn chế, sản phẩm làm ra đẹp nhưng hơi “công nghiệp”.

Không bằng lòng với những khuôn mẫu đó, nghệ nhân Phương Nga chọn cho mình một con đường khác. Bằng một cây kim y tế G18 bẻ cong kết hợp với que tỉa thạch để vẽ những chiếc bánh vô cùng sinh động, sắc nét.

“Trước đó tôi đã thử nhiều cách khi sử dụng bằng kim y tế nhưng đều không ưng ý, bỏ đi nhiều mẻ bánh. Nhưng cuối cùng tôi đã bẻ cong cây kim và tiếp tục thử nghiệm, chỉ một thao tác bẻ cong đó đã giúp tôi dễ dàng làm được các tác phẩm thạch 3D đẹp, có tính nghệ thuật hơn”, nghệ nhân Phương Nga.

Bằng tình yêu, đam mê và khả năng thiên bẩm, nghệ nhân Phương Nga đã thu gọn cả thiên nhiên, phong cảnh, loại vật vốn thân thuộc vào trong những chiếc bánh thạch 3D.

Cuốn sách “Hoạ bốn mùa hoa” là những chia sẻ nhẹ nhàng của một người làm nghề, một giảng viên hướng dẫn chuyên nghiệp, một người phụ nữ đằm thắm nhưng đầy cá tính.

Ông Lưu Duy Dần - Chủ tịch Hiệp hội làng nghề Việt Nam chia sẻ: “Hoạ bốn mùa hoà” tên cuốn sách mang một nét riêng của nữ nghệ nhân, đủ tinh tế nhẹ nhàng và chất thi sĩ của tác giả. Cuốn sách mang lại kiến thức cho người mới và người đang phát triển nghề. Tôi biểu dương và đánh giá cao quá trình hoạt động nghề nghiệp, đặc biệt với cuốn sách này, nghệ nhân Trần Phương Nga sự khát khao phát triển, chuyển giao và đào tạo lớp kế cận".

NGUYỄN LY
TIN LIÊN QUAN

Chân dung nghệ nhân có hơn 50 năm gắn bó với những cánh diều tuổi thơ

An Nhiên |

Trong tập 17 chương trình Bách nghệ kỳ thú lên sóng tối 24.11 trên HTV7, Hồng Phúc đưa Tiêu Minh Phụng tham gia hành trình tìm hiểu làng nghề làm diều lâu năm tại TPHCM.

Sắp diễn ra Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023

Huy Hùng |

Với chủ đề “Giao lưu văn hóa ẩm thực Hà Nội với bạn bè Quốc tế”, Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023 (The Ha Noi Culinary Culture Festival 2023) dự kiến diễn ra trong 3 ngày từ 1.12 đến 3.12.2023 tại Công viên Thống Nhất, phố Trần Nhân Tông, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

Cách làm món nem chua Hà Nội

HƯƠNG SƠN (T/H) |

Dưới đây là cách làm món nem chua Hà Nội, một món ăn truyền thống ngon và hấp dẫn.

Gian nan “giữ lửa” làng nghề làm lò đất của nghệ nhân U70 ở Bình Chánh

An Nhiên |

Trong tập 8 chương trình Bách nghệ kỳ thú (chiếu HTV7), MC Hồng Phúc đưa người mẫu Tú Anh khám phá làng nghề làm lò đất truyền thống tại Bình Chánh, TPHCM.

Chân dung nghệ nhân có hơn 50 năm gắn bó với những cánh diều tuổi thơ

An Nhiên |

Trong tập 17 chương trình Bách nghệ kỳ thú lên sóng tối 24.11 trên HTV7, Hồng Phúc đưa Tiêu Minh Phụng tham gia hành trình tìm hiểu làng nghề làm diều lâu năm tại TPHCM.

Sắp diễn ra Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023

Huy Hùng |

Với chủ đề “Giao lưu văn hóa ẩm thực Hà Nội với bạn bè Quốc tế”, Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023 (The Ha Noi Culinary Culture Festival 2023) dự kiến diễn ra trong 3 ngày từ 1.12 đến 3.12.2023 tại Công viên Thống Nhất, phố Trần Nhân Tông, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

Cách làm món nem chua Hà Nội

HƯƠNG SƠN (T/H) |

Dưới đây là cách làm món nem chua Hà Nội, một món ăn truyền thống ngon và hấp dẫn.

Gian nan “giữ lửa” làng nghề làm lò đất của nghệ nhân U70 ở Bình Chánh

An Nhiên |

Trong tập 8 chương trình Bách nghệ kỳ thú (chiếu HTV7), MC Hồng Phúc đưa người mẫu Tú Anh khám phá làng nghề làm lò đất truyền thống tại Bình Chánh, TPHCM.