Bánh mì là điển hình về sáng tạo trong văn hóa ẩm thực thế giới

Thanh Chân |

Giá trị của bánh mì Việt Nam là những thành phần đi kèm khiến món ăn này trở nên nổi bật, là nét ẩm thực thu hút với du khách nước ngoài. 

Bánh mì là văn hóa ẩm thực hết sức đặc trưng với mỗi cá nhân Việt Nam. Có thể tìm thấy bánh mì trên hè phố hay đến các bữa tiệc sang trọng.

Không chỉ vậy, bánh mì Việt Nam là một trong những món ăn được lòng bạn bè quốc tế. Bánh mì liên tiếp xuất hiện trên bản đồ ẩm thực thế giới như từ điển, sách, báo chí... 

Năm 2011, Bánh mì (banh mi /ˈbɑːn miː/) chính thức được thêm vào từ điển Oxford là một danh từ riêng. Đây được xem là mốc quan trọng đối với ẩm thực Việt. 

Mới nhất, năm 2022, “bánh mì” chính thức xuất hiện trong từ điển nổi tiếng của Mỹ - Merriam-Webster càng khẳng định vị thế của món ăn này trên thị trường quốc tế. 

Trình bày tham luận tại Hội thảo quốc tế "Hành trình bánh mì Việt Nam: Từ giao thoa văn hóa ẩm thực đến giá trị thương hiệu quốc gia” diễn ra tại TPHCM ngày 11.10, TS. Sử học Vũ Thế Long - Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam - cho hay, 2 nền văn minh lúa gạo và lúa mì đã lan toả ra xa các trung tâm hình thành, gặp gỡ và giao thoa, phát triển tạo nên những sáng tạo ẩm thực mới đầy thú vị.

Theo đó, sự ra đời và phát triển của bánh mì mang sắc thái Việt Nam là một ví dụ điển hình. Cách chế biến mới tạo nên sự nổi tiếng của món bánh mì Việt Nam và thể hiện sự sáng tạo phong phú.

Đủ các loại nhân bánh như bánh mì chảo Hà Nội, bánh mì que với pate (Hải Phòng), bánh mì bột lọc ở miền Trung, bánh mì gà xé, bánh mì đầu nhọn (Hội An), bánh mì xá xíu, bánh mì phá lấu, bánh mì pate, bánh mì bì...

"Giá trị của bánh mì Việt Nam là những thành phần đi kèm khiến món ăn này của nước ta trở nên nổi bật, là nét ẩm thực thu hút với du khách nước ngoài" - TS. Vũ Thế Long nhấn mạnh.

Thanh Chân
TIN LIÊN QUAN

300 món ngon 3 miền hội tụ tại Lễ hội ẩm thực tổ chức ở TPHCM

Chân Phúc |

TPHCM - 300 món ngon đặc sắc hội tụ trong Lễ hội Văn hóa ẩm thực, món ngon 2022 được tổ chức tại Khu du lịch Văn Thánh từ ngày 25 - 28.8.

Phiêu du về dải đất miền Trung qua loạt tranh trừu tượng

Thanh Chân |

TPHCM -  Với loạt bức tranh trừu tượng, triển lãm "Từ trong vô tận" là cuộc chuyển đổi mạnh mẽ từ vàng-đen sang xanh-đen-trắng, mang đến cho người xem cái nhìn bắt mắt về dải đất miền Trung. 

Tổ chức lễ hội văn hóa ẩm thực với 100 gian hàng tại TP.Vũng Tàu

Thành An |

Bà Rịa - Vũng Tàu - Ngày 18.5, Sở Du lịch tỉnh cho biết đã trình UBND tỉnh xem xét kế hoạch tổ chức Lễ hội Văn hóa ẩm thực tại TP.Vũng Tàu diễn ra trong 4 ngày,  dự kiến từ ngày 14.7 đến 17.7 với chủ đề “Kết nối tinh hoa ẩm thực & du lịch” cùng nhiều sự kiện hấp dẫn trong mùa hè 2022

Hội chợ MakanSingapore mang ẩm thực Singapore đến Việt Nam

Diệu Tiên |

MakanSingapore, hội chợ nhượng quyền thương hiệu trong lĩnh vực nhà hàng ăn uống (F&B) đầu tiên chuyên giới thiệu các cơ hội nhượng quyền thương hiệu F&B từ Singapore vào Việt Nam, diễn ra vào ngày 25-26.3.2022 trên nền tảng trực tuyến.

300 món ngon 3 miền hội tụ tại Lễ hội ẩm thực tổ chức ở TPHCM

Chân Phúc |

TPHCM - 300 món ngon đặc sắc hội tụ trong Lễ hội Văn hóa ẩm thực, món ngon 2022 được tổ chức tại Khu du lịch Văn Thánh từ ngày 25 - 28.8.

Phiêu du về dải đất miền Trung qua loạt tranh trừu tượng

Thanh Chân |

TPHCM -  Với loạt bức tranh trừu tượng, triển lãm "Từ trong vô tận" là cuộc chuyển đổi mạnh mẽ từ vàng-đen sang xanh-đen-trắng, mang đến cho người xem cái nhìn bắt mắt về dải đất miền Trung. 

Tổ chức lễ hội văn hóa ẩm thực với 100 gian hàng tại TP.Vũng Tàu

Thành An |

Bà Rịa - Vũng Tàu - Ngày 18.5, Sở Du lịch tỉnh cho biết đã trình UBND tỉnh xem xét kế hoạch tổ chức Lễ hội Văn hóa ẩm thực tại TP.Vũng Tàu diễn ra trong 4 ngày,  dự kiến từ ngày 14.7 đến 17.7 với chủ đề “Kết nối tinh hoa ẩm thực & du lịch” cùng nhiều sự kiện hấp dẫn trong mùa hè 2022

Hội chợ MakanSingapore mang ẩm thực Singapore đến Việt Nam

Diệu Tiên |

MakanSingapore, hội chợ nhượng quyền thương hiệu trong lĩnh vực nhà hàng ăn uống (F&B) đầu tiên chuyên giới thiệu các cơ hội nhượng quyền thương hiệu F&B từ Singapore vào Việt Nam, diễn ra vào ngày 25-26.3.2022 trên nền tảng trực tuyến.