Bánh xèo là món ăn quen thuộc của nhiều người dân Việt Nam. Ảnh: D.P
Bánh xèo là món ăn quen thuộc của nhiều người dân Việt Nam. Ảnh: D.P

Bánh xèo miền Trung và miền Nam khác nhau điểm gì?

Hạ Mây

Bánh xèo là món ăn quen thuộc của nhiều người dân Việt Nam. Món bánh xèo đặc biệt nổi tiếng ở hai miền Trung và Nam.

Vỏ bánh

Công đoạn đầu tiên để làm bánh xèo là tạo vỏ. Lớp vỏ bánh được làm bằng bột.

Ở miền Trung, vỏ bánh làm từ bột gạo, một số nơi thêm bột nghệ để tạo màu vàng. Nếu đến các tỉnh vùng Duyên hải Nam Trung Bộ như Bình Định, Phú Yên, bạn sẽ thấy nhiều hàng bán bánh xèo mềm, vỏ trắng do chỉ dùng bột (không thêm bột nghệ để tạo màu).

Bánh xèo miền Trung. Ảnh: Hữu Huy

Vỏ bánh miền Nam (hoặc miền Tây) tương đối giống nhau với bột gạo, chút cốt dừa và hành lá. Tuy nhiên, ở miền Nam, không ít người bán đang có xu hướng dùng bột bánh bán sẵn. Do đó, vỏ thường giòn hơn so với bánh ở miền Trung.

Khuôn bánh xèo

Khuôn đúc bánh xèo miền Trung khá nhỏ, làm bằng gang cứng. Đường kính mỗi khuôn đúc khoảng 15-20 cm. Khi đúc, người miền Trung có xu hướng cho nhiều dầu để bánh giòn, nhanh chín.

Bánh xèo miền Nam có kích thước lớn. Ảnh: Hữu Huy

Trong khi đó, bánh xèo miền Nam lại được đúc trên chảo lớn. người làm bánh đổ lớp bột làm vỏ mỏng khắp chảo. Điều này khiến phần cạnh bánh giòn tan, ăn rất vui miệng.

Đồ ăn kèm

Một chiếc bánh xèo ngon còn phải phụ thuộc vào phần nước chấm. Khi du lịch miền Trung, du khách sẽ được thử một loại mắm có màu nâu, hơi đặc. Người dân gọi đây là mắm đục. Loại này thường được trộn kèm chanh, ớt. Các loại rau ăn kèm gồm cải xanh, xà lách, diếp cá, húng quế.

Bánh xèo miền Nam nổi bật với nước chấm chua ngọt được pha chế cầu kỳ bằng nước mắm, giấm, đường, chanh... Ớt và tỏi được thêm vào tùy khẩu vị mỗi người. Trong bát nước chấm, người bán còn cắt thêm vài lát đu đủ hoặc cà rốt, củ cải trắng.

Với bánh xèo miền Nam, phần rau ăn kèm khá đa dạng, có thể lên tới hàng chục loại. Các loại lá, rau được nhiều người yêu thích là xà lách cuốn chuối, lá xoài, cải xanh, rau quế, dấp cá....

Mẹo nhận biết cốm sạch không tẩm hoá chất

Cốm là một món ăn dinh dưỡng và là đặc sản không thể thiếu vào mùa Thu Hà Nội. Tuy nhiên, để giúp cốm có màu xanh đẹp thì nhiều nơi có sử dụng hóa chất phẩm màu để tẩm ướp cốm.

Viết bình luận của bạn