Trận đấu trên sân RCDE diễn ra kịch tính cho đến những phút cuối. Khi đồng hồ chỉ sang bù giờ thứ 3 của hiệp hai, Rodrygo sút tung lưới Espanyol nhưng bàn thắng bị tước vì lỗi việt vị. Tuy nhiên, trọng tài chính đã quyết định xem lại pha quay chậm theo khiếu nại của cầu thủ Real Madrid.
Ông Mario Lopez xác định Rodrygo việt vị, nhưng trước đó, Dani Ceballos bị thủ môn Lecomte phạm lỗi ở ngoài vùng cấm. Theo đó, bàn thắng của Real bị tước, nhưng thủ môn đội chủ nhà sẽ phải nhận thẻ đỏ trực tiếp. La Liga cho phép các đội được thay 5 người trong 3 lượt. Espanyol mới thay 3 cầu thủ nhưng dùng hết lượt, nên đành phải kéo một cầu thủ tuyến trên về làm thủ môn.
Từ chấm đá phạt ngay sát vùng cấm, Karim Benzema tung cú đá phạt xuyên hàng rào. Thủ môn bất đắc dĩ Cabrera chỉ biết đứng nhìn bóng găm vào góc xa khung thành. Benzema hoàn tất cú đúp, đồng thời ấn định thắng lợi 3-1 cho Real ở phút 90+10.

Theo thống kê từ Whoscored, đây là lần đầu tiên Benzema sút phạt từ ngoài vòng cấm thành bàn thắng cho Real Madrid tại La Liga sau 418 trận đấu. Đây là một thống kê rất thú vị bởi tiền đạo người Pháp đã thi đấu tại Tây Ban Nha hơn 13 năm và có hơn 200 bàn thắng.
Đây cũng là lần thứ 28 Benzema lập công kể từ khi bước sang năm 2022, nhiều nhất trong số các cầu thủ thi đấu tại 5 giải vô địch hàng đầu châu Âu (Anh, Pháp, Đức, Italia, Tây Ban Nha). Người duy nhất có cùng thành tích này cũng là một người Pháp, Kylian Mbappe (PSG).
Cuộc đua "Vua phá lưới" tại La Liga mùa này sẽ rất thú vị khi Lewandowski cũng lập cú đúp ở vòng 3. Tiền đạo người Ba Lan đã có được 4 bàn thắng sau 3 lần ra sân trong khi đó Benzema mới chỉ có 3 bàn. Cả hai cầu thủ này đều đã 34 tuổi nhưng vẫn đang có phong độ đỉnh cao. Bởi vậy, khán giả hoàn toàn có thể mong chờ vào màn rượt đuổi mãn nhãn cho danh hiệu Pichichi mùa 2022/23.