Chuyện tình Bản Giốc – show diễn thực cảnh độc nhất vô nhị tại Việt Nam

M. K

Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 520 năm thành lập tỉnh Cao Bằng, lễ hội ánh sáng Bản Giốc 2019 với chủ đề "Chuyện tình Bản Giốc" được coi như show diễn thực cảnh độc nhất vô nhị ở Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại, bởi toàn bộ "sân khấu" chính là không gian cảnh quan thiên nhiên của khu danh thắng Thác Bản Giốc nổi tiếng của Cao Bằng – Việt Nam.

Giữa một vùng núi non hùng vỹ ở dải biên cương phía Bắc của Tổ Quốc, một show diễn thực cảnh được diễn ra hoành tráng, lộng lẫy và độc đáo. Sự độc đáo nhất có lẽ đây là show diễn thực cảnh lấy bối cảnh hoàn toàn là không gian tự nhiên với Thác Bản Giốc, rừng cây, núi non, suối nước, bãi đá...

Show diễn thực cảnh tại thác Bản Giốc gây mãn nhãn cho người xem. Ảnh: BTC.
Show diễn thực cảnh "Chuyện tình Bản Giốc" gây mãn nhãn cho người xem. Ảnh: BTC.

Việc thiết kế các dàn đèn để tạo hiệu ứng ánh sáng, sử dụng chiếc cầu nhỏ nằm trong khu du lịch, đắp thêm vài ụ đất để làm nền cho diễn viên biểu diễn đã giúp cho lễ hội giữ nguyên được khung cảnh hùng vỹ của núi rừng, suối nguồn… tạo nên một show diễn như thực như mơ – dưới bàn tay của đạo diễn trẻ tài ba Hoàng Công Cường.

"Chuyện tình Bản Giốc" được xây dựng phong phú, đa dạng với 3 chương lớn gồm Chương 1 với chủ đề "Thần thoại Bản Giốc" là tổ hợp những truyền thuyết, sự tích dân gian truyền miệng của người Cao Bằng, được phóng tác và sân khấu hóa qua ngôn ngữ ánh sáng đỉnh cao. Chương 2 - "Trên dòng suối Then" – mang theo tên gọi của làn điệu âm nhạc tín ngưỡng truyền thống người dân tộc Tày, Nùng tại Cao Bằng, dấu ấn văn hóa, đời sống, con người được gói gọn trong những màn trình diễn đại cảnh lễ hội. Chương 3 - "Sắc Chàm miền non nước" ngợi ca vẻ đẹp tâm hồn của những con người vùng cao qua huyền thoại về các vị thần và những nhân vật lịch sử có thật để tôn lên sự cao quý của phẩm chất con người Cao Bằng.

Góp phần vào thành công của show diễn thực cảnh "Chuyện tình Bản Giốc" còn có sự tham gia của nhạc sĩ Huy Tuấn, NSƯT Đạt Tăng, biên đạo múa Cao Tùng, đạo diễn Nguyễn Anh Dũng… cùng nhiều nghệ sĩ múa, nhạc công đến từ các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp, đặc biệt là sự góp mặt của Top 10 người đẹp cuộc thi Người đẹp du lịch non nước Cao Bằng 2019 trong trang phục truyền thống của người dân tộc Tày, Nùng, Dao, Lô Lô… như những đoá hoa rừng rực rỡ điểm xuyết trên nền núi non hùng vỹ của vùng đất Cao Bằng.

Chương trình được xem là điểm nhấn
Chương trình được xem là điểm nhấn giúp quảng báo rộng rãi vẻ đẹp của du lịch tỉnh Cao Bằng đến với du khách trong và ngoài nước.

Thông qua lễ hội, thêm một lần nữa tiềm năng du lịch của Cao Bằng được quảng bá rộng rãi đến du khách trong nước và quốc tế, bên cạnh đó giúp cho khách thập phương và chính người dân Cao Bằng có cơ hội tìm hiểu sâu sắc hơn về những giá trị lịch sử và sự ưu ái trời ban cho thác Bản Giốc, vun đắp thêm cho tình yêu với vẻ đẹp tuyệt mỹ của một thắng cảnh hiếm có của miền biên giới.  

Nếu ví "tiềm năng du lịch" của Cao Bằng nói chung và vùng Bản Giốc nói riêng giống như một "nàng công chúa ngủ trong rừng", thì show diễn thực cảnh giống như "chàng hoàng tử" đến đánh thức "nàng công chúa", mở ra nhiều cơ hội đầu tư phát triển du lịch văn hoá, lễ hội bên cạnh khai thác vẻ đẹp danh thắng thiên nhiên sẵn có của Cao Bằng.     

Đạo diễn Lê Quý Dương: Cần kết hợp chặt chẽ giữa các giá trị truyền thống

Nhân dịp Liên hoan Sân khấu – Du lịch với chủ đề "Hội ngộ Hà Nội" được tổ chức vừa qua, đạo diễn Lê Quý Dương có những đánh giá thẳng thắn về bộ môn nghệ thuật sân khấu Việt Nam hiện nay. 

Viết bình luận của bạn