Giải mã sức hút của Sapa

Tuệ Minh

Sapa là địa điểm quanh năm bốn mùa thu hút lượng khách ghé thăm lớn. Hãy cùng Lao Động Trẻ điểm qua những nét riêng ở Sapa đã níu chân du khách.

 
Sapa là vùng núi có khí hậu mát mẻ quanh năm. Nhiệt độ trung bình năm của Sa Pa là 15 °C. Mùa hè ở Sapa không phải chịu cái nắng gay gắt như các vùng khác, còn vào ban đêm nhiệt độ thấp hơn ban ngày. 
 
Fanxipan - Nóc nhà Đông Dương là ngọn núi cao nhất của bán đảo Đông Dương (3.143 m), nằm ở trung tâm dãy Hoàng Liên Sơn. Tuy chỉ cách thị trấn Sapa 9 km về phía Tây Nam, nhưng nếu đi bộ, leo núi bạn phải mất 6 đến 7 ngày mới chinh phục được đỉnh núi này.  Trên đường lên đỉnh núi, du khách sẽ được khám phá hệ động thực vật và thiên nhiên kỳ thú của dãy Hoàng Liên. Tại đó có rất nhiều cây Hoàng Liên, một loại dược liệu quý, các loại gỗ quý, chim thú như gà gô, gấu, khỉ, sơn dương, các loài chim…
 
 Sa Pa được người Pháp phát hiện và từ đó đến nay đây là địa điểm lý tưởng để xây dựng khu nghỉ mát. Tên "Sa Pả" là tên vốn có theo tiếng H'Mông ở vùng này.
 
Nằm ở phía Tây Bắc của Việt Nam, thị xã Sa Pa nằm ở độ cao trung bình khoảng 1.500 m – 1.800 m so với mực nước biển, cách thành phố Lào Cai 33 km và 317 km tính từ Hà Nội. Dù du khách đặt chân đến đâu cũng được chiêm ngưỡng cảnh núi non hùng vĩ.
 
Những thửa ruộng bậc thang cũng là điểm cộng cho nơi đây.
 
 Bản Cát Cát, bản Tả Phìn, bản Tả Van..  cũng là điểm du lịch Sapa đầy sức hút. Du khách đến đây có dịp trải nghiệm cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số Mông, Dao, Tày, Giáy và Nùng... Chắc chắn những trải nghiệm này bạn sẽ khó quên.
 
 Tọa lạc ngay trung tâm thị trấn Sapa, nhà thờ Đá sapa được xây dựng từ năm 1895 được coi là một dấu ấn kiến trúc cổ toàn vẹn nhất của người Pháp còn sót lại. Nhà thờ đã được tôn tạo và bảo tồn, trở thành một hình ảnh không thể thiếu khi nhắc đến thị trấn Sa Pa mù sương.
 
Người dân bản địa nơi đây có thể sử dụng ngoại ngữ một cách thông thạo cũng là điểm cộng. 
 
Bên cạnh việc khám phá các cảnh đẹp thiên nhiên, tìm hiểu đời sống thường nhật của người dân tại đây, đều không khỏi ấn tượng với những phiên chợ đông đúc, mang đậm bản sắc văn hoá của đồng bào dân tộc miền núi. Chợ phiên của họ không giống như những khu chợ thường nhật và quen thuộc của người Kinh. Thay vào đó là một màu sắc mới vừa thú vị vừa lạ lùng, hấp dẫn du khách cả trong và ngoài nước. 
 
Tháng 9 đến tháng 11 là quãng thời gian phong cảnh Sapa (tỉnh Lào Cai) vào độ đẹp nhất. Tiết trời dễ chịu, thiên nhiên và con người hòa như vào nhau, đẹp tựa bức tranh thủy mặc… Có thể nói, đó là những nét riêng ở Sapa đã níu chân du khách bấy lâu nay. 
Từ khóa: Sapa du lịch
Chuyện tình Bản Giốc – show diễn thực cảnh độc nhất vô nhị tại Việt Nam

Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 520 năm thành lập tỉnh Cao Bằng, lễ hội ánh sáng Bản Giốc 2019 với chủ đề "Chuyện tình Bản Giốc" được coi như show diễn thực cảnh độc nhất vô nhị ở Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại, bởi toàn bộ "sân khấu" chính là không gian cảnh quan thiên nhiên của khu danh thắng Thác Bản Giốc nổi tiếng của Cao Bằng – Việt Nam.

Viết bình luận của bạn