Facebook sẽ xóa thông tin sai lệch về vaccine COVID-19. Ảnh: Pxhere
Facebook sẽ xóa thông tin sai lệch về vaccine COVID-19. Ảnh: Pxhere

Facebook sẽ xóa thông tin sai lệch về vaccine COVID-19

Bảo Trân (Theo The Verge)

Facebook thông tin sẽ tiến hành xóa toàn bộ các thông tin sai lệch về vaccine COVID-19, tuy nhiên nhiều người tự hỏi liệu chính sách này đã quá muộn màng?

Trong bản cập nhật về chính sách thông tin sai lệch về COVID-19, Facebook sẽ bắt đầu xóa các tuyên bố sai sự thật về vaccine COVID-19. Bản cập nhật được đưa ra khi một loại vaccine đã được ủy quyền tại Vương quốc Anh và dự kiến sẽ sớm được phê duyệt tại Mỹ và các nước khác trên thế giới. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng những chính sách này đã quá muộn để ngăn chặn luồng thông tin sai lệch về vaccine.

Trước đây, chính sách này liên quan đến việc xóa các bài đăng có thông tin sai lệch về virus có thể dẫn đến sự tổn hại về thể chất sắp diễn ra trên thế giới. Facebook hiện đang mở rộng chính sách bao gồm bất kỳ bài đăng nào về vaccine có các tuyên bố không “chính thống” đều bị xóa. Điều này ám chỉ các thông tin sai lệch về tính an toàn, hiệu quả, thành phần và tác dụng phụ của vaccine.

Facebook cho biết việc thực thi sẽ không diễn ra “một sớm một chiều” mà khi sự thật về vaccine được chính thức công bố, danh sách những bài đăng bị xóa sẽ được cập nhật thường xuyên, liên tục. Tuy nhiên, với việc mở rộng chính sách về việc loại bỏ các bài đăng này, các thông tin sai lệch cũng đã được biết đến, thậm chí lan rộng và gây thiệt hại cho nhiều cá nhân, tổ chức.

Những luận điệu chống lại việc tiêm chủng thường phổ biến trong các Facebook cá nhân hay các nhóm nhỏ khiến việc theo dõi và xóa bỏ trở nên khó khăn. Các chuyên gia lo lắng rằng thông tin sai lệch về vaccine COVID-19 lan truyền nhất quán trong suốt đại dịch có thể khiến mọi người do dự hơn trong việc tiêm chủng ngừa.

Đã có rất nhiều nền tảng mạng xã hội phải chịu áp lực để chống lại tất cả thông tin sai lệch về COVID-19 trong khi dịch bệnh đang hoành hành. Nói đến những tuyên bố cụ thể liên quan đến vaccine, Facebook không phải người tiên phong mà là YouTube. Nền tảng xem video này đã tiến hành xóa các video đưa tin sai lệch về vaccine COVID-19 từ tháng 10. Khi vaccine được tung ra, điều quan trọng bậc nhất là các nền tảng phải ráo riết, kiểm duyệt chặt chẽ mọi nội dung có liên quan.

Tin nhắn trên Facebook, Instagram có khả năng tự biến mất? Ảnh: Facebook
Tin nhắn trên Facebook, Instagram có khả năng tự biến mất?

Đây là một tính năng mới của Facebook, cho phép người dùng thiết lập thời gian tin nhắn tự động biến mất sau cuộc trò chuyện.

Viết bình luận của bạn