Học sinh trường THPT Trịnh Hoài Đức tại thị xã Thuận An.
Học sinh trường THPT Trịnh Hoài Đức tại thị xã Thuận An.

Bình Dương: Học sinh tăng nhanh, thiếu trường lớp và giáo viên

ĐÌNH TRỌNG

Tại Bình Dương, năm học 2019-2020 tăng gần 35.000 học sinh, tuy nhiên chỉ xây mới được 26 trường học. Áp lực lớn của năm học này với tỉnh đô thị công nghiệp vẫn là tình trạng thiếu trường lớp, thiếu giáo viên. 

Ngày 5.9, các trường học tại Bình Dương đồng loạt tổ chức khai giảng bước vào năm học 2019-2020.

Báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, năm học 2019-2020, tổng số học sinh các cấp học từ mầm non đến trung học phổ thông toàn tỉnh khoảng 493.347 học sinh, tăng 35.000 học sinh.

Học sinh tại học tập tại hệ thống trường Ngô Thời Nhiệm tại thành phố mới Bình Dương.
Học sinh tại học tập tại hệ thống trường Ngô Thời Nhiệm tại thành phố mới Bình Dương.

Số học sinh tăng nhanh tập trung ở các địa bàn có nhiều khu công nghiệp đông công nhân lao động như thị xã Dĩ An tăng khoảng 6.400 học sinh, thị xã Thuận An tăng khoảng 6.300 học sinh, thị xã Bến Cát tăng khoảng 6.200 học sinh.

Năm nay, tỉnh này có thêm 26 công trình trường học công lập mới, có 18 công trình được đưa vào sử dụng dịp khai giảng.

Số trường xây mới này vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu trường lớp. Để đảm bảo tất cả học sinh được đến trường, phải sắp xếp tăng sĩ số mỗi lớp học. Tại thị xã Bến Cát, trung bình có đến 48 học sinh/lớp, thị xã Dĩ An trung bình 47 học sinh/lớp, thị xã Thuận An trung bình 46 học sinh/lớp. Vượt xa quy định tối đa 35 học sinh/lớp.

Về đội ngũ giáo viên, với số lượng học sinh tăng khá cao, ngành giáo dục còn thiếu 1.747 biên chế, trong đó thiếu 1.609 giáo viên.

Học sinh bình Dương trong lễ khai giảng.
Học sinh bình Dương trong lễ khai giảng.

Theo nhận định, áp lực lớn của năm học này với tỉnh đô thị công nghiệp vẫn là tình trạng thiếu trường lớp, thiếu giáo viên. Việc này dẫn đến thiệt thòi cho con em công nhân khi phải học tập trong điều kiện không đảm bảo.

Ở nhiều trường học chỉ dạy một buổi, phụ huynh phải chạy khắp nơi tìm lớp bán trú cho con buổi còn lại. Việc đưa đón cũng vất vả vì công nhân làm ca không thể ra khỏi nhà xưởng trong giờ làm việc để kịp đón con.

Học sinh TPHCM hân hoan chào năm học mới

Sáng 5.9, các trường tại TPHCM đồng loạt tổ chức lễ khai giảng trong không khí vui tươi. 

Viết bình luận của bạn