Nguyễn Hữu Tuấn và Hoàng Diễm Hằng (Trường Đại học Nông lâm TPHCM) với dự án Dược liệu 4.0 trồng nhân sâm trên quy mô công nghiệp đạt giải Lương Văn Can. Ảnh: Minh Khang
Nguyễn Hữu Tuấn và Hoàng Diễm Hằng (Trường Đại học Nông lâm TPHCM) với dự án Dược liệu 4.0 trồng nhân sâm trên quy mô công nghiệp đạt giải Lương Văn Can. Ảnh: Minh Khang

Gặp sinh viên trồng dược liệu quý bằng công nghệ 4.0

Minh Khang

Ý tưởng dùng công nghệ 4.0 để tạo ra cây Sâm Ngọc Linh thương phẩm, có giá trị dinh dưỡng ổn định về chất lượng, trọng lượng, hàm lượng chất mà không phụ thuộc vào mùa vụ hay các yếu tố tác động liên qua tới nhiệt độ độ ẩm, hay địa lý để trồng cây của hai sinh viên đã thu hút sự chú ý của nhiều người.

Dự án “Dược liệu 4.0 trồng nhân sâm trên quy mô công nghiệp” đã được 2 sinh viên Nguyễn Hữu Tuấn và Hoàng Diễm Hằng (Trường Đại học Nông lâm TPHCM) công bố. Dự án cũng vừa đoạt giải nhất Giải thưởng tài năng Lương Văn Can năm 2019 với tổng giá trị 100 triệu đồng tiền mặt.

Từ ý tưởng dùng công nghệ 4.0

Nguyễn Hữu Tuấn cho biết sau khi tham gia cuộc thi với dự án “tủ trồng rau mầm thông minh”, Tuấn được góp ý là với công nghệ khí canh tại sao ứng dụng vào trồng những loại cây có giá trị cao. Từ đó, Tuấn luôn trăn trở với câu hỏi: “Tại sao với nền nông nghiệp 4.0 hiện nay lại không áp dụng cho những cây có giá trị kinh tế cao và khan hiếm? Tại sao nhắc tới Hàn Quốc là nhân sâm Hàn Quốc, mà nhắc tới Việt Nam không phải là Sâm Ngọc Linh. Từ đó Tuấn bắt tay vào nghiên cứu ý tưởng của mình.

Đề tài “Dược liệu 4.0 trồng nhân sâm trên quy mô công nghiệp” cảu nhóm được sự quan tâm của giới chuyên môn. Ảnh: Minh Khang
Đề tài “Dược liệu 4.0 trồng nhân sâm trên quy mô công nghiệp” của nhóm được sự quan tâm của giới chuyên môn. Ảnh: Minh Khang

 “Chúng em muốn tạo ra sâm Ngọc Linh thương phẩm, có giá trị dinh dưỡng ổn định mà không phụ thuộc vào mùa vụ, thời tiết…” - Diễm Hằng bày tỏ.

Với sự hướng dẫn của  PGS TS Trần Thị Lệ Minh và thử nghiệm trồng cây sâm ngọc linh bằng phương pháp khí canh với những kết quả khả quan, hai bạn Hữu Tuấn và Diễm Hằng quyết theo đuổi dự án trồng sâm bằng phương pháp khí canh (dạng hơi sương).

Tuy nhiên, để biến ước mơ trở thành hiện không phải là điều đơn giản, phải ròng rã hơn 1 năm, dự án mới được ra mắt.

“Giải pháp này cần vốn đầu tư, nhưng với điều kiện của chúng em thì khó thực hiện được. Ngoài ra, chúng em cần tìm hiểu và thực nghiệm nhiều hơn về các giai đoạn phát triển của cây sâm Ngọc Linh khi trồng trên quy mô công nghiệp bằng phương pháp khí canh, cũng như tìm hiểu chuyên sâu về công nghệ 4.0 để kết hợp và nâng cao tỉ lệ thành công” – Hữu Tuấn chia sẻ.

Điểm đặc biệt ở phương pháp này là áp dụng công nghệ 4.0 giúp tối ưu hóa môi trường, nhiệt độ trồng nhân sâm, từ đó cho ra sản lượng và chất lượng vượt trội hơn. Bên cạnh đó, người trồng cây có thể theo dõi sâm 24/24 qua các thông số về môi trường bao gồm nhiệt độ, độ ẩm không khí, cường độ ánh sáng, độ ẩm đất và nồng độ khí CO2. Trên cơ sở đó, người trồng có sự điều chỉnh thích hợp giúp cây phát triển ổn định.

Ngoài ra, phương pháp này còn giúp cây giống khỏe mạnh, sạch bệnh, tỉ lệ đồng đều cao. Ứng dụng công nghệ trong trồng sâm cũng giúp người dùng truy xuất được nguồn gốc hàng hóa, thời gian sinh trưởng phát triển của cây.

Theo Diễm Hằng, nhóm áp dụng 3 công nghệ 4.0 chính gồm công nghệ IOT (vạn vật kết nối) tạo ra mô hình canh tác nhằm đảm bảo sản lượng và chất lượng ổn định, Blockchain dùng để truy xuất nguồn gốc, chất lượng và chứng nhận của sản phẩm, Big data ứng dụng nguồn thông tin khổng lồ nhằm xác định đúng khách hàng, giảm chi phí marketing.

Dự án mở ra triển vọng lớn

“Dược liệu 4.0 - nghĩa là chúng em muốn áp dụng công nghệ 4.0 để duy trì và phát triển số lượng, chất lượng một cách đồng đều đối với những hợp chất quý hiếm, tốt đẹp, đặc biệt là từ cây Sâm Ngọc Linh. Việc phát triển phải từ khâu nuôi cấy mô, phát triển, chế biến..., sao cho sản phẩm cuối cùng chứa thật nhiều dưỡng chất quý và thiên nhiên nhất”, Diễm Hằng cho hay.

Hiện cả hai bạn đang nghiên cứu nhân giống ban đầu theo quy mô nhỏ và chờ thời gian để cây sâm lớn. Khi có sản phẩm và đánh giá, nhóm mới tiếp tục nâng cấp, cải tiến.

Hữu Tuấn hồ hởi khoe: “Đã có nhà đầu tư sản xuất về cây giống sâm ngọc linh. Và bên em tự tin là sẽ tạo ra được nguồn cây giống ổn định và chất lượng bằng phương pháp nuôi cấy mô”.

Nói về tương lai của dự án, Tuấn cho biết: "Với dự án này em và đội nhóm cùng với người hướng dẫn sẽ tiếp tục  nghiên cứu về quy trình trồng, đánh giá chất lượn cây sâm cho đến khi có những kết quả khả quan nhất để báo cáo tiếp theo”.

Trong thời gian trẻ mầm non đi học trở lại, các cơ sở giáo dục mầm non tạm thời không tổ chức cho trẻ ăn sáng (ảnh minh họa - ảnh trường mầm non Ban Mai quận 9, TPHCM trước dịch): Ảnh Minh Khang
TPHCM: Tạm không tổ chức ăn sáng khi trẻ mầm non đi học lại

Ngày 12.5, Sở GD-ĐT TPHCM có văn bản gửi phòng Giáo dục các quận, huyện và các cơ sở giáo dục mầm non về việc hướng dẫn các nội dung tổ chức cho trẻ đi học trở lại.

Viết bình luận của bạn