Chất lượng đào tạo nghề không ngừng được nâng lên. Ảnh Hải Nguyễn.
Chất lượng đào tạo nghề không ngừng được nâng lên. Ảnh Hải Nguyễn.

Hướng mở cho học sinh tốt nghiệp THCS học lên Cao đẳng

AT

Công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS được định hướng vào 4 luồng chính. Trong đó, cho phép học sinh tốt nghiệp THCS học liên thông theo mô hình 9+ được xem là giải pháp đột phá trong giáo dục nghề nghiệp (GDNN) thời gian tới.

9+ là mô hình đào tạo song hành học nghề và văn hóa sau khi học sinh tốt nghiệp lớp 9 và có thể tiếp tục liên thông lên bậc cao đẳng, rút ngắn thời gian đào tạo.

Bên cạnh đó, mô hình 9+ là học hết lớp 9, học sinh có quyền lựa chọn học nghề ngắn hạn trong thời gian 6 tháng đến 1 năm. Học sinh được tham gia thị trường lao động ngay tại các trung tâm dạy nghề. Đặc biệt, các em không phải làm những công việc độc hại và được pháp luật cho phép độ tuổi từ 16 đến 18.

Sau 2 năm, người học lấy bằng Trung cấp và có thể học liên thông lên Cao đẳng, Đại học...

Hiện mô hình 9+ đã được triển khai tại một số cơ sở GDNN và được xem là hướng đi hiệu quả trong tháo gỡ nút thắt phân luồng THPT tại Việt Nam.

Theo ý kiến chuyên gia, mô hình này nếu được áp dụng rộng rãi ở Việt Nam thì cần thay đổi một số quy định trong Luật Giáo dục, cho phép học sinh tốt nghiệp THCS học thẳng lên Cao đẳng qua chương trình đào tạo được phê duyệt, nhằm bảo đảm kiến thức văn hóa, chuyên môn và bằng tốt nghiệp cao đẳng được liên thông lên trình độ cao hơn.

Mới đây, Bộ LĐTBXH đã ban hành Thông tư với nhiều điểm mới, tạo điều kiện cho các trường Cao đẳng, Trung cấp tuyển sinh năm 2019.

Thông tư này tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh có nhu cầu đăng ký vào học GDNN. Học sinh tốt nghiệp THCS có nguyện vọng học trình độ Cao đẳng cũng có thể đăng ký dự tuyển. Tuy nhiên, các đối tượng này trong quá trình học phải hoàn thiện chương trình văn hóa THPT theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Về vấn đề phân luồng hướng nghiệp, chọn ngành nghề của giới trẻ hiện nay, học trung cấp ngay sau khi tốt nghiệp lớp 9 là một lựa chọn khả thi. Thay vì mất thêm 3 năm theo học THPT, học nghề ngay từ khi học xong lớp 9, học sinh hệ Trung cấp sẽ gia nhập thị trường lao động sớm hơn.

Thị trường lao động và doanh nghiệp hiện quan tâm nhiều hơn tới tay nghề, trình độ thực tế và thái độ làm việc của người lao động, thay vì việc chỉ quan tâm tới bằng cấp như trước đây.

Học Trung cấp là một trong những con đường ngắn và phù hợp với năng lực nhiều em để có một nghề nghiệp và thu nhập ổn định. Đồng thời, các em vẫn có cơ hội học tiếp lên Cao đẳng và Đại học sau này.

Quá trình học Trung cấp sau khi tốt nghiệp THCS đã được quy định rõ trong Luật Giáo dục và Luật GDNN. Học nghề để trở thành kỹ thuật viên, lao động có tay nghề, có thu nhập tốt và ổn định. Người theo học nghề thường có việc làm ngay khi tốt nghiệp và được phép học tiếp lên Cao đẳng, đại học nếu có nhu cầu.

Biến động điểm chuẩn của các trường chuyên và tích hợp trong 2 năm qua

Sở GD ĐT TPHCM vừa công bố điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên và tích hợp. Nhìn chung, điểm chuẩn vào các lớp chuyên đều tương đương hoặc giảm so với năm 2018. Điều đặc biệt là điểm chuẩn vào các lớp tích hợp đều tăng cao hơn mọi năm. 

Viết bình luận của bạn