Vòng thi quốc gia tuyển chọn thí sinh đại diện cho Việt Nam dự Kỳ thi Tay nghề thế giới lần thứ 45, nghề Công nghệ nước
Vòng thi quốc gia tuyển chọn thí sinh đại diện cho Việt Nam dự Kỳ thi Tay nghề thế giới lần thứ 45, nghề Công nghệ nước

Việt Nam lần đầu tiên dự thi tay nghề thế giới nghề công nghệ nước

ANH THƯ

Tháng 9 tới đây, kỳ thi tay nghề Thế giới lần thứ 45 sẽ diễn ra tại Kazan (Liên Bang Nga); Ban tổ chức lần đầu tiên đưa nghề "Công nghệ nước" vào kỳ thi.

Thí sinh Nguyễn Thái Phương vừa được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp chọn tham dự kỳ thi tay nghề thế giới, ngành "Công nghệ nước".

Phương là người đứng thứ nhất tại Kỳ thi quốc gia tuyển chọn thí sinh đại diện cho Việt Nam dự Kỳ thi tay nghề Thế giới lần thứ 45 nghề Công nghệ nước diễn ra vào tháng 11.2018 tại Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II, Hồ Chí Minh.

Tại Kỳ thi tay nghề Thế giới lần thứ 45, các thí sinh quốc tế sẽ thể hiện hết mình kỹ năng, khả năng của họ trong nhiều mảng thuộc nhóm nghề về “Công nghệ Nước” như: phân tích nước, công nghệ đo, điều khiển và điều chỉnh, bảo trì thiết bị phụ trợ và điều khiển nhà máy xử lý nước thải.

Bên cạnh chuyên môn kỹ thuật, sự khéo léo, tốc độ và khả năng làm việc nhóm cũng đóng một vai trò quan trọng.

Các quy trình trong xử lý nước thải được vận hành thông suốt chỉ có thể được đảm bảo nếu như những người công nhân đứng sau các quy trình này được đào tạo tốt.

Để đạt được điều này, cần có một chương trình đào tạo hiện đại với cấu trúc tốt.

Tháng 10.2018, khóa sinh viên đầu tiên đã tốt nghiệp Chương trình đào tạo phối hợp nghề “Kỹ thuật thoát nước và xử lý nước thải“ tại trường Cao đẳng Kỹ nghệ II. Chương trình Đổi mới Đào tạo nghề tại Việt Nam hợp tác với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Hội Cấp thoát nước Việt Nam đã hỗ trợ quá trình xây dựng chương trình đào tạo dựa trên tiêu chuẩn quốc tế. Chất lượng của Chương trình đào tạo nghề theo “tiêu chuẩn Đức” có thể coi là kiểu mẫu để đào tạo kỹ thuật viên thoát nước và xử lý nước thải ở Việt Nam.

Đây cũng chính là tiền đề giúp cho các chuyên gia Việt Nam có thể đại diện cho quốc gia trong Kỳ thi tay nghề Thế giới lần thứ 45.

Sắp tới, chương trình đào tạo mới nghề “Kỹ thuật thoát nước và xử lý nước thải“ sẽ không chỉ được đào tạo ở trường Cao đẳng Kỹ nghệ II, mà còn tại các trường Cao đẳng khác trong cả nước.

Từ khóa: Kỳ thi tay nghề
Giáo viên, học sinh trường THPT Nguyễn Du đã dành một tiết học  để đồng diễn flashmod nhằm cổ vũ tinh thần cho đội tuyển Việt Nam trong khuôn khổ AFF Cup 2018.
Giáo viên nên sáng tạo trong cách dạy học thời 4.0

Mới đây, trong buổi tọa đàm "Dạy học 4.0" của trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TP HCM), ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng nhà trường đã chia sẻ với các giáo viên đang đứng lớp một số kinh nghiệm sáng tạo có thể áp dụng ngay tại trường. 

Viết bình luận của bạn