Rèn luyện kỹ năng nghề. Ảnh minh hoạ Đồng Ngọc
Rèn luyện kỹ năng nghề. Ảnh minh hoạ Đồng Ngọc

Tập huấn xây dựng tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia năm 2020

ANH THƯ

Từ ngày 7 đến 9.9, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức tập huấn xây dựng, cập nhật, bổ sung tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia năm 2020 cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Theo TS Nguyễn Chí Trường-Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề, công tác chuẩn hóa và phát triển kỹ năng nghề cho người lao động đang phải đối mặt với thách thức chưa từng có.

Cụ thể, chuẩn hóa và phát triển kỹ năng cho người lao động ở những việc làm chưa từng có trong hiện tại. Bên cạnh đó, chuẩn hóa và phát triển kỹ năng cho người lao động ở những việc làm ứng dụng công nghệ chưa từng được phát minh (như phát minh mới động cơ lượng tử…) vì vậy phát triển kỹ năng theo hướng cơ bản, nền tảng, liên ngành, xuyên ngành với những phẩm chất nhằm nâng cao sức đề kháng, tính sáng tạo cho người lao động.

Phát triển kỹ năng theo hướng hình thành các năng lực của người lao động gồm: Năng lực nhận thức; năng lực thích nghi, năng lực ứng xử nghề nghiệp và giá trị; năng lực ứng xử con người với con người và năng lực học tập suốt đời và thăng tiến nghề nghiệp dựa vào kỹ năng nghề theo khung trình độ kỹ năng nghề quốc gia.

Phát triển kỹ năng nghề nghiệp theo hướng chuẩn hóa, chuyên môn hóa, chuyên nghiệp hóa, hiện đại, sáng tạo, linh hoạt, công bằng, dân chủ, văn minh và hội nhập theo khung trình độ kỹ năng nghề quốc gia, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu về dịch chuyển lao động cả chiều dọc và chiều ngang ở trong nước và phạm vi quốc tế...

Về định hướng chuẩn hóa và công nhận, phát triển kỹ năng nghề ở Việt Nam trong thời gian tới, TS Nguyễn Chí Trường cho biết thêm, cần đề xuất quy định Khung năng lực quốc gia và khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp công nhận, thừa nhận kỹ năng nghề quốc gia cho người lao động được cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia trong sửa đổi, bổ sung Luật Việc làm sắp tới cũng như liên quan luật khác làm cơ sở để chuẩn hóa và thống kê chất lượng nguồn lực lao động quốc gia.

Bên cạnh đó, phát triển kỹ năng nghề nghiệp theo hướng chuẩn hóa, chuyên môn hóa, chuyên nghiệp hóa, hiện đại, sáng tạo, linh hoạt, công bằng, dân chủ, văn minh và hội nhập theo khung trình độ kỹ năng nghề quốc gia, đặc biệt chú trọng đối với lực lượng lao động là thanh niên.

Theo Ban tổ chức, sau tập huấn, học viên nắm được những căn cứ pháp lý gồm: Luật Việc làm 2013, các văn bản hướng dẫn và những đặc điểm chính của hệ thống đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia; bối cảnh và tiếp cận chuẩn quốc tế về đánh giá và công nhận kỹ năng nghề trong khu vực và quốc tế để tham gia biên soạn kỹ năng nghề quốc gia.

Thí sinh thi Tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh: Chân Phúc.
TPHCM: Một số trường Đại học công bố điểm chuẩn

Ngày 6.9, một số trường Đại học tại TPHCM vừa công bố điểm chuẩn vào đại học năm 2020 bằng kết quả thi đánh giá năng lực và bằng kết quả thi THPT kết hợp chứng chỉ.

Viết bình luận của bạn