Toàn cảnh hội thảo. Ảnh Anh Thư.
Toàn cảnh hội thảo. Ảnh Anh Thư.

Đẩy mạnh phát triển kỹ năng nghề cho thanh niên

ANH THƯ

Ngày 14.7, hưởng ứng ngày Kỹ năng thanh niên thế giới (ngày 15.7 hàng năm), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTBXH) đã tổ chức Hội thảo quốc tế "Phát triển và công nhận trình độ kỹ năng nghề cho thanh niên trong thời kỳ mới".

Ông Trương Anh Dũng -Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết, tất cả các nước trên thế giới đều rất quan tâm đến phát triển kỹ năng nghề; đặc biệt, kỹ năng nghề cho thanh niên luôn là sự quan tâm hàng đầu.

Năm 2014, Đại hội đồng Liên hợp quốc nhất trí thông qua một nghị quyết về việc tuyên bố ngày 15.7 là Ngày Kỹ năng thanh niên thế giới (World Youth Skills Day). Đây được coi là sự kiện quan trọng đánh dấu sự quan tâm cụ thể hơn nữa của toàn cầu đối với đầu tư phát triển kỹ năng cho thanh niên.

Các hoạt động kỷ niệm Ngày Kỹ năng thanh niên thế giới hằng năm được Tổ chức Văn hóa, giáo dục và khoa học Liên hợp quốc (UNESCO), Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Văn phòng đặc trách thanh niên của Tổng thư ký Liên hợp quốc và Tổ chức Kỹ năng nghề thế giới (WorldSkills) cùng tổ chức.

Theo Tổng Cục giáo dục nghề nghiệp, ngày Kỹ năng thanh niên thế giới năm 2020 diễn ra trong bối cảnh đầy thách thức. Các biện pháp phòng, chống và ứng phó với dịch COVID-19 đã dẫn đến việc đóng cửa các cơ sở giáo dục và đào tạo kỹ thuật và dạy nghề trên toàn thế giới, đe dọa sự liên tục của phát triển kỹ năng.  

Trong bối cảnh đó, để kỷ niệm Ngày Kỹ năng thanh niên thế giới 15.7.2020, UNESCO và Worldskills tổ chức chuỗi các tọa đàm trực tuyến về phát triển kỹ năng cho thanh niên kiên cường trong kỷ nguyên COVID-19 theo một số chủ đề.

Trong năm 2020, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp triển khai tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Kỹ năng thanh niên thế giới và triển khai thực hiện Chỉ thị 24.

Đó là các hoạt động truyền thông với thông điệp “Kỹ năng nghề cho thanh niên - Chìa khóa để cải thiện năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới”.

Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tuyên truyền và triển khai các hoạt động theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 24. Nhấn mạnh ý nghĩa, vai trò, giá trị của kỹ năng nghề với mỗi cá nhân người lao động trong phát triển nghề nghiệp và thích ứng với thị trường lao động đang thay đổi trong tình hình mới và hậu COVID-19. 

Bên cạnh đó, truyền thông ý nghĩa, vai trò, giá trị của nhân lực có kỹ năng nghề trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; thúc đẩy việc chuẩn hóa và công nhận kỹ năng nghề theo Khung trình độ kỹ năng nghề quốc gia cho lực lượng lao động, đặc biệt là lao động thanh niên.

NSND Lan Hương là một trong những ban giám khảo chấm thi "Vietnam Top Fashion & Hair 2020" Ảnh: BTC.
Khởi động cuộc thi "Vietnam Top Fashion and Hair 2020"

Với tổng giải thưởng trị giá 1 tỉ đồng, "Vietnam Top Fashion and Hair 2020" sẽ tìm ra 4 gương mặt xuất sắc nhất tương ứng với 4 hạng mục: Nhà tạo mẫu tóc Việt Nam 2020, Nhà thiết kế thời trang trẻ Việt Nam 2020, Siêu sao mẫu nhí Việt Nam 2020, Hot Face Việt Nam 2020.

Viết bình luận của bạn