Loại bỏ ruột, ngâm khổ qua với muối là những mẹo đơn giản làm dịu vị đắng của khổ qua.
Loại bỏ ruột, ngâm khổ qua với muối là những mẹo đơn giản làm dịu vị đắng của khổ qua.

10 mẹo làm giảm vị đắng của khổ qua

Doãn Hằng (Theo Boldsky)

Theo Boldsky, khổ qua có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nhiều người không ăn được do có vị đắng. Dưới đây là 10 mẹo làm giảm vị đắng của  khổ qua.

Loại bỏ phần ruột

Mặc dù phần ruột và hạt của khổ qua có thể ăn được và tốt cho sức khỏe nhưng lại là nguyên nhân làm cho khổ qua có vị đắng. Có thể cắt dọc khổ qua để bỏ phần ruột trước khi nấu ăn.

Luộc sơ

Chần sơ khổ qua với nước sôi có thể làm giảm vị đắng của khổ qua. Bên cạnh đó, có thể thêm một chút muối vào nước luộc để quá trình khử đắng hiệu quả hơn. Khổ qua sau khi chần qua nước sôi cần rửa lại với nước lạnh trước khi sử dụng.

Nạo lớp ngoài 

Vỏ ngoài sần sùi của khổ qua cũng có thể ăn được. Tuy nhiên, nạo vỏ có thể làm giảm vị đắng của khổ qua. Có thể dùng dao nạo để làm mịn bề mặt ngoài của khổ qua để khổ qua ăn bớt đắng hơn. 

Chà xát với muối 

Muối có thể hút bớt nước đắng trong khổ qua. Do đó trước khi bắt bếp, nên chà xát khổ qua với muối. Để yên trong khoảng 20-30 phút trước khi vớt ra nấu. 

Ngâm me 

Khổ qua có chứa tanin, một chất phytochemical làm cho khổ qua có vị đắng. Ngâm khổ qua trong nước me giúp giảm lượng tanin, do đó, làm giảm vị đắng của khổ qua. Cách làm đơn giản, chỉ cần cắt đôi khổ qua, rửa sạch rồi ngâm với nước me khoảng 30 phút. 

Dùng sữa đông hoặc sữa chua 

Vị chua của sữa đông hoặc sữa chua có thể giúp giảm bớt vị đắng của mướp đắng. Để loại bỏ vị đắng trong khổ qua, cho sữa đông hoặc sữa chua pha loãng và ngâm cùng khổ qua trong 1 giờ trước khi dùng khổ qua để nấu ăn. 

Vắt nước chanh

Vị đắng dễ dàng được cân bằng bằng cách thêm một vị chua. Do đó, có thể làm dịu vị đắng của khổ qua bằng cách vắt nước cốt chanh lên trên. 

Chiên ngập dầu 

Chiên ngập dầu không làm hao hụt khoáng chất và protein của thực phẩm. Khi chiên ngập dầu khổ qua có thể loại bỏ vị đắng giữ nguyên các chất dinh dưỡng trong khổ qua. Ngoài ra, chiên ngập dầu khổ qua còn là cách đơn giản để biến khổ qua thành món ăn vặt cho trẻ em.

Thêm đường thốt nốt

Thêm chất ngọt như đường thốt nốt, hoặc đường mía có thể che đi vị đắng của khổ qua. Tuy nhiên, lưu ý rằng việc thêm chất tạo ngọt có thể ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.

Ngâm đường và giấm 

Dung dịch đường và giấm có thể giúp loại bỏ vị đắng của khổ qua. Cho đường và giấm vào một chiếc bát rồi cho khổ qua vào. Ngâm khoảng 30 phút rồi mang đi nấu ăn.

Bạc hà là một loại thảo dược chứa nhiều dưỡng chất và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Pinterest
5 lợi ích bất ngờ của bạc hà đối với sức khoẻ ít người biết

Bạc hà không chỉ là một loại rau thơm, chúng còn có nhiều lợi bất ngờ đối với sức khỏe con người. 

Viết bình luận của bạn