Trào ngược axit (ợ chua)
Cà chua có tính axit cao nên dễ gây ợ chua. Cà chua chứa đầy axit malic và citric và có thể khiến dạ dày sản xuất axit dịch vị dư thừa (là nguyên nhân gây ra sự phân hủy thức ăn).
Khi thể tích axit tăng lên, nó buộc phải chảy vào thực quản, gây ra các triệu chứng. Cà chua và tương cà cũng được xếp vào danh sách những thực phẩm có thể gây trào ngược. Do đó, chúng ta nên ăn cà chua vừa phải để tránh các triệu chứng trào ngược axit.
Dị ứng và nhiễm trùng
Các triệu chứng của dị ứng cà chua thường xảy ra ngay sau khi ăn quả. Cụ thể là phát ban, phát ban trên da, chàm, ho, hắt hơi, ngứa cổ họng và sưng mặt, miệng và lưỡi.
Theo một nghiên cứu của Ba Lan, cà chua có chứa một hợp chất gọi là histamine có thể gây ra một số phản ứng dị ứng nhất định.
Cà chua cũng có thể gây viêm da tiếp xúc dị ứng, da sẽ bị kích ứng và sưng tấy sau khi chạm vào quả. Cà chua cũng có thể khiến môi bạn bị ngứa. Một phản ứng dị ứng khác liên quan đến cà chua là một mảng đỏ xung quanh lông mày và mí mắt.
Các vấn đề về thận
Theo báo cáo do Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ công bố, những người bị bệnh thận mãn tính giai đoạn cuối nên hạn chế ăn cà chua giàu chất khoáng, kali.
Những người có vấn đề về thận nặng cũng nên hạn chế ăn cà chua, vì chúng chứa nhiều nước.
Mức độ cao của kali trong máu, một trong những nguyên nhân gây ra bệnh thận, có thể được điều trị bằng cách tránh ăn cà chua hoặc nước sốt cà chua, hoặc bất cứ thứ gì làm từ cà chua.
Hội chứng ruột kích thích (IBS)
Cà chua, có vỏ và hạt gây khó chịu, có thể là một trong những lý do gây ra hội chứng ruột kích thích. Và nếu bạn đang bị IBS, cà chua cũng có thể dẫn đến đầy hơi.
Các vấn đề về tiết niệu
Thực phẩm có tính axit như cà chua có thể gây kích thích bàng quang và gây tiểu không tự chủ. Cà chua cũng có thể gây ra các triệu chứng về bàng quang và trong một số trường hợp nhất định là viêm bàng quang (cảm giác nóng trong bàng quang).