Những loại thực phẩm giúp làm giảm cao huyết áp

Minh Anh (Theo Healthline)

Dưới đây là những thực phẩm có khả năng giúp kiểm soát và ngăn ngừa bệnh cao huyết áp

Trái cây họ cam quýt

Những loại quả như bưởi, cam, chanh có tác dụng hạ huyết áp bởi chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật, giúp giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng uống nước cam và bưởi có thể giúp chữa bệnh cao huyết áp. Tuy nhiên, bưởi có thể gây ảnh hưởng tới hiệu quả của các loại thuốc giảm huyết áp thông thường nên người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. 

Trái cây có múi giúp làm giảm cao huyết áp (Ảnh: The Spruce Eats)
Trái cây có múi giúp làm giảm cao huyết áp (Ảnh: The Spruce Eats) 

Cá béo 

Cá hồi, cá ngừ, cá thu,… là những loại cá béo phổ biến. Chúng chứa nhiều omega-3 có lợi cho sức khoẻ tim mạch. Những chất béo này có thể giúp giảm mức huyết áp, giảm viêm và giảm mức độ của các hợp chất co thắt mạch máu. 

Quả mọng 

Các loại quả mọng như dâu tây, mâm xôi, việt quất, anh đào dại có tác dụng hạ huyết áp và giảm các nguy cơ bệnh tim. Quả mọng là một nguồn giàu chất chống oxy hoá, bao gồm anthocyanins. Chất này làm tăng mức oxit nitric trong máu và giảm các phân tử hạn chế mạch máu, giúp điều hoà huyết áp.

Các loại quả mọng chứa nhiều chất chống oxy hoá (Ảnh: Blueberries Consulting)
Các loại quả mọng chứa nhiều chất chống oxy hoá (Ảnh: Blueberries Consulting) 

Cải cầu vồng

Cải cầu vồng hay cải thuỵ sĩ là loại rau xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng điều hoà huyết áp, bao gồm kali và magie. Magie giúp giảm huyết áp thông qua các hoạt động ngăn chặn sự di chuyển của canxi vào các tế bào tim và động mạch, để mạch máu thư giãn. Mỗi 145g cải nấu chín cung cấp lần lượt 17% và 30% nhu cầu kali và magie hàng ngày của con người. 

Cà rốt

Cà rốt chứa nhiều hợp chất phenolic, như axit chlorogenic, p-coumarix và caffeic, giúp thư giãn mạch máu và giảm viêm, giúp làm giảm mức huyết áp. Ăn sống hoặc uống nước ép cà rốt tươi giúp hiệu quả điều hoà huyết áp cao hơn.

Cà rốt là loại thực phẩm ưa thích của nhiều người (Ảnh: EatingWell)
Cà rốt là loại thực phẩm ưa thích của nhiều người (Ảnh: EatingWell) 

Cần tây 

Cần tây là loại rau phổ biến, có tác dụng tích cực đối với huyết áp. Cần tây chứa các hợp chất phthalide có thể giúp giảm áp lực mạch máu và điều hoà huyết áp. Tiêu thụ cần tây nấu chín tốt cho người bệnh cao huyết áp hơn là ăn sống. 

7 lợi ích đáng ngạc nhiên của măng đối với sức khỏe

Từ lâu, măng tre không chỉ xem như một lại thực phẩm mà còn được nhiều người biết đến với mục đích chữa bệnh. Các chuyên gia giải thích rằng măng cực kỳ ít calo giống như các loại thực phẩm khác như măng tây và rong biển. Đặc biệt, ít dầu mỡ, giàu chất dinh dưỡng nên rất thích hợp cho những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng.

Viết bình luận của bạn