An toàn từ tỷ lệ tạp trùng thấp hơn so với quy định
Sữa là một trong những đồ uống bổ sung dinh dưỡng có số “fan hâm mộ” lớn nhất hành tinh và phổ biến với mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em. Một trong những lý do người tiêu dùng tin tưởng thức uống này là độ thuần khiết, cùng khả năng kiểm định được độ an toàn chất lượng của nguồn sữa tươi nguyên liệu.
Tuy nhiên, ít ai biết để có được từng hộp sữa tươi đạt chất lượng, tỷ lệ tạp trùng (hay còn gọi là tỷ lệ sinh vật hiếu khí) trong sữa phải rất thấp. Tỷ lệ này càng thấp kết hợp với quy trình xử lý nhiệt càng được rút ngắn, thành phẩm càng giữ được sự tươi ngon tự nhiên vốn có.
Tuy nhiên, tại Việt Nam, với đặc tính khí hậu nhiệt đới, việc kiểm soát chỉ số này ổn định và thấp hơn mức cho phép không đơn giản. Hiện nay, sữa tươi Cô Gái Hà Lan là một trong số ít thương hiệu sữa có tỷ lệ tạp trùng luôn nhỏ hơn mức cho phép và thấp hơn nhiều lần so với quy chuẩn.
Theo công bố mới nhất, mẫu sữa tươi của Cô Gái Hà Lan có kết quả phân tích tổng tạp trùng (Total Plate Count - TPC) trung bình là 260.000 CFU/ml - thấp hơn con số 300.000 CFU/ml trước đây mà thương hiệu từng công bố. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tổng tạp trùng hiện tại thấp hơn 11 lần so với quy chuẩn Việt Nam (quy định là 3.000.000 CFU/ml).
Nỗ lực tạo ra dòng sữa tươi nguyên vị, đủ chất
Để có được tỷ lệ tạp trùng “siêu thấp”, đều đặn mỗi ngày, hơn 170 tấn sữa tươi nguyên liệu từ hơn 2.000 hộ nông dân Việt đều được kiểm soát chất lượng, phải tuân thủ hàng loạt tiêu chuẩn khắt khe từ đồng cỏ đến ly sữa.
Yếu tố đầu tiên đảm bảo chất lượng nguồn sữa là công tác chăm sóc sức khỏe đàn bò. Khởi nguồn từ các hộ gia đình chăn nuôi bò sữa, bò được cho ăn các loại cỏ chất lượng cao, nghỉ ngơi ít nhất 16 giờ một ngày và nuôi trong khu vực chuồng trại thoáng khí, mát mẻ. Bò thường xuyên được chăm sóc và theo dõi sức khoẻ như thành viên trong gia đình.
Theo khuyến cáo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), với việc áp dụng mô hình “Thực hành chăn nuôi bò sữa tốt”, các nông hộ ngày càng nâng cao khả năng tự kiểm soát và sản xuất sữa tươi an toàn.
Yếu tố thứ hai, cũng là yếu tố quan trọng nhất, là quy trình thu mua sữa được Cô Gái Hà Lan kiểm soát nghiêm ngặt. Cụ thể, dụng cụ vắt sữa phải được rửa sạch, sát trùng, phơi khô trước và sau khi vắt sữa. Sữa sau khi vắt được chứa trong can nhôm, vận chuyển đến điểm làm lạnh trong thời gian ngắn nhất. Tại đây, sữa được làm lạnh và lưu trữ trong bồn lạnh chuyên dụng ở nhiệt độ dưới 4 độ C để loại bỏ nguy cơ nhiễm khuẩn.
Tại điểm làm lạnh sữa tươi, sữa phải qua nhiều khâu kiểm tra nghiêm ngặt về lượng vi khuẩn, độ đạm, béo, tỷ lệ tạp trùng. Đặc biệt, Cô Gái Hà Lan chi trả thưởng cho các nông hộ có chỉ số tạp trùng thấp như một cách khuyến khích đối tác ngày càng nâng cao chất lượng sữa tươi nguyên liệu.
Ngoài ra, việc trang bị hệ thống giám sát từ xa để theo dõi hoạt động bảo quản sữa tươi 24/7 cũng góp phần đảm bảo chất lượng sữa tươi luôn ở điều kiện tốt nhất. Áp dụng các yêu cầu và quy chuẩn nghiêm ngặt, sữa tươi Cô Gái Hà Lan đảm bảo sự an toàn, thơm ngon và đáp ứng mong đợi của người tiêu dùng. Thực tế, chất lượng Hà Lan trong sữa tươi được xem là quy chuẩn về dòng sữa chất lượng và được ưa chuộng trên toàn thế giới.