Cần tăng cường kiểm tra, thanh tra việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở cung cấp suất ăn nấu sẵn, bếp ăn tập thể trên địa bàn TPHCM. Ảnh: Kim Đồng
Cần tăng cường kiểm tra, thanh tra việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở cung cấp suất ăn nấu sẵn, bếp ăn tập thể trên địa bàn TPHCM. Ảnh: Kim Đồng

Nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ suất ăn công nghiệp

Kim Đồng
Vietnam Motor Show 2019

Suất ăn công nghiệp hay còn gọi là suất ăn nấu sẵn cung cấp cho công nhân, học sinh đòi hỏi phải tuyệt đối đảm bảo an toàn thực phẩm. Điều này giúp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dùng, giảm thiểu các vụ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn tồn tại suất ăn công nghiệp chưa đáp ứng đủ chất dinh dưỡng cho công nhân, học sinh, thậm chí có việc cắt xén khẩu phần ăn, thức ăn không đảm bảo an toàn.

Lo lắng ngộ độc thực phẩm ở trường học, công ty

Theo ghi nhận của phóng viên báo Lao Động, chỉ tính trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh nhiều năm qua, mỗi năm đều có ít nhất một vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn. Việc vẫn còn tiếp diễn những vụ ngộ độc trong những năm qua khiến nhiều phụ huynh và người dân lo lắng. Trong khi đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (BQL ATTP) thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay trên địa bàn thành phố có khoảng 1.974 trường học từ mầm non đến trung học phổ thông và 2.314 cơ sở dịch vụ ăn uống trong trường học bao gồm cả bếp ăn tập thể tự tổ chức, bếp ăn tập thể thuê nấu, cơ sở nhận cung cấp dịch vụ suất ăn sẵn và căn tin trong trường học. Số vụ ngộ độc thực phẩm giai đoạn 2015-2016 có 13 vụ với 807 người mắc; giai đoạn 2017-2018 có 7 vụ ngộ độc với 129 người mắc. Về tình hình ngộ độc thực phẩm tại trường học (năm 2016 - 2018) có 5 vụ với 178 học sinh mắc phải.

Ngoài các vụ ngộ độc thực phẩm tại các trường học, việc công nhân lao động ngộ độc thực phẩm do suất ăn công nghiệp cũng tồn tại. Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng BQL ATTP  thành phố cho biết, hiện trên địa bàn thành phố có gần 220 cơ sở cung cấp suất ăn nấu sẵn... Thời gian qua nhờ tăng cường kiểm tra, thanh tra nên vấn đề đảm bảo vệ sinh ATTP tại các cơ sở cung cấp suất ăn, bếp ăn tập thể trên địa bàn thành phố cơ bản được đảm bảo. Số vụ ngộ độc thực phẩm giảm về số lượng và quy mô. Tuy nhiên, hiện nay nhiều suất ăn công nghiệp vẫn chưa đáp ứng đủ chất dinh dưỡng cho công nhân, chưa đảm bảo an toàn thực phẩm,...

Suất ăn nấu sẵn phải sạch và đảm bảo dinh dưỡng

Trao đổi với phóng viên, bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết thêm, để đảm bảo sức khỏe cho công nhân, Ban ATTP thường xuyên giám sát những cơ sở cung cấp suất ăn nấu sẵn và xử lý đúng quy định nếu sai phạm. Tuy nhiên, để tránh nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm do thời gian vận chuyển thức ăn dài, các công ty, trường học nên tổ chức bếp ăn tập thể tại chỗ. Đồng thời, Ban cũng tiến hành khảo sát ngẫu nhiên một số cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể trên địa bàn thành phố  nhằm kiểm tra, giám sát vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, từng bước nâng cao chất lượng bữa ăn cho công nhân...

“Qua các đợt giám sát gần đây, nhìn chung các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ cũng như vệ sinh nhân viên tại khu vực sơ chế, chế biến thực phẩm, khu vực phân chia suất ăn, kho chứa thực phẩm khô, khu vực lưu mẫu thực phẩm, nguồn gốc thực phẩm... được đảm bảo. Song song đó, việc quá nhiều suất ăn nấu sẵn cung cấp cho công nhân như hiện nay tiềm ẩn nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm cao, gây ảnh hưởng đến sức khỏe công nhân. Do đó, việc giám sát những cơ sở cung cấp suất ăn nấu sẵn là điều cốt yếu. Ban sẽ xử lý đúng quy định nếu phát hiện sai phạm. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ngành để làm tốt hơn vấn đề này", bà Lan nói.

Phẫu thuật cứu sống nữ sinh 11 tuổi nguy kịch do tai nạn giao thông nhờ báo động đỏ.
Báo động đỏ toàn viện cứu được nhiều nạn nhân nguy kịch

Nhiều trường hợp nạn nhân bị chấn thương nghiêm trọng dẫn đến nguy kịch do tai nạn giao thông đã được các bác sĩ cứu sống nhờ báo động đỏ toàn viện, hội chẩn liên khoa,.. Quy trình này đã giúp không ít người thoát khỏi cửa tử.

Viết bình luận của bạn