Công nhân  Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị đang làm việc tại nhà máy. Ảnh: C.H
Công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị đang làm việc tại nhà máy. Ảnh: C.H

1.900 công nhân vệ sinh TPHCM sẽ làm việc xuyên đêm dịp Tết

ĐÔNG ANH

Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP HCM  vừa triển khai kế hoạch phục vụ vệ sinh công cộng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019. Theo đó, từ ngày 2.2 đến ngày 9.2.2019 (tức từ ngày 28 tháng Chạp âm lịch đến ngày mồng 5 Tết), đơn vị sẽ bố trí tăng cường lực lượng thực hiện quét, thu gom, vận chuyển và xử lý rác cả ngày lẫn đêm.

Cụ thể, Chi nhánh Môi trường đô thị Sài Gòn phụ trách vớt rác ở các tuyến Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè và Tân Hóa - Lò Gốm, vận chuyển rác tại đường hoa Nguyễn Huệ. Mặt khác, phối hợp và hỗ trợ Chi nhánh MTĐT Gia Định, Chợ Lớn thu gom rác tại các bô rác theo địa bàn quản lý.

Toàn bộ khối lượng rác thải phải được vận chuyển ra ngoài thành phố, về các điểm tiếp nhận trong ngày 4.2 (nhằm ngày 30 âm lịch). Cùng với đó, đơn vị phụ trách hoạt động tiếp nhận và xử lý rác thải tại các công trường Phước Hiệp, Gò Cát, phải tăng cường trực bảo vệ và tiếp nhận rác thải.

Đồng thời, phải đảm bảo nguồn điện ổn định, vận hành liên tục các nhà máy nước để phục vụ việc tiếp nhận cũng như xử lý rác. Còn với rác thải y tế, Chi nhánh Dịch vụ môi trường bố trí lấy rác thải kết hợp thực hiện tổng vệ sinh các khu vực nghĩa trang, đảm bảo hoàn thành trước ngày 2.2.2019.

Ông Huỳnh Minh Nhựt - Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP HCM cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều hành công tác phục vụ vệ sinh công cộng Tết Kỷ Hợi 2019, công ty đã bố trí 266 xe cơ giới,18 ca nô, 12 nhà vệ sinh lưu động, 110 container kín, hở và hơn 1.000 thùng chứa rác dung tích từ 240-660 lít trên khắp thành phố.

Ngoài ra, hơn1.900 lao động của công ty cũng luôn sẵn sàng tăng ca để xử lý lượng rác thải dự kiến tăng cao trong những ngày cận Tết nguyên đán, nhất là tại những khu vực quận huyện có bố trí chợ hoa. Toàn ngành vệ sinh chỉ nghỉ Tết hai ngày 5 và 6.2 (nhằm Mồng 1 và mồng 2 Tết), ngày 7.2 sẽ hoạt động trở lại bình thường.

Tuy nhiên, trong những ngày nghỉ Tết, các chi nhánh của công ty cũng sẽ bố trí lực lượng công nhân nhất định nhằm kịp thời giải quyết những vấn đề có thể phát sinh liên quan đến lĩnh vực vệ sinh môi trường.

Vận động người dân bảo vệ môi trường sạch đẹp. Ảnh: C.H
Vận động người dân bảo vệ môi trường sạch đẹp. Ảnh: C.H

Trong dịp này, Công ty cũng chi hơn 2,1 tỷ đồng từ quỹ phúc lợi để hỗ trợ quà tết cho 1.900 lao động; trợ cấp khó khăn cho 120 công nhân, người lao động, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng.

Mặt khác, công ty cũng chi hơn 1,1 tỷ đồng hỗ trợ tiền cơm cho công nhân tăng ca từ 23 tháng chạp đến mồng 5 tết. Về phía Đoàn thanh niên công ty cũng trao 20 phần quà cho các đoàn viên thanh niên có hoàn cảnh khó khăn tại các đơn vị trực thuộc.

Vận động 400 phần quà cho đoàn viên thanh niên, gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại các xã Đa Phước - Huyện Bình Chánh; Phước Hiệp - Huyện Củ Chi và xã Đông Thạnh - Huyện Hóc Môn.

Sự tồn tại của quán cơm từ thiện Thiên Phước có sự chung tay của các tình nguyện viên trẻ.
Những người trẻ tình nguyện làm việc không công

Quán cơm từ thiện Thiên Phước, quận 5 (TPHCM) được xem là "nhà hàng" quen thuộc của nhiều người nghèo. Để quán được tồn tại và phát triển cần nhiều bàn tay đóng góp, trong đó có những công sức đóng góp thầm lặng của nhiều cá nhân tình nguyện làm không công.

Viết bình luận của bạn