NLĐ có tham gia BHTN sẽ được nhận tiền hỗ trợ thừ Quỹ BHTN theo Nghị quyết 116/NQ-CP của Chính phủ. Ảnh: Đức Long
NLĐ có tham gia BHTN sẽ được nhận tiền hỗ trợ thừ Quỹ BHTN theo Nghị quyết 116/NQ-CP của Chính phủ. Ảnh: Đức Long

Biết trước tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp nhờ VssID- BHXH số

Nam Dương

Nhờ cài đặt VssID- BHXH số, nhiều công nhân biết được khoản tiền sẽ nhận được từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Mấy hôm nay, nghe bạn bè nói các CN sẽ được hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo Nghị quyết 116/NQ-CP về “Về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ BHTN”, chị Nguyễn Hồng Nhung, CN Công ty Phương Đông, nhà ở quận Gò Vấp, TPHCM rất phấn khởi.

Thế nhưng, chị Nhung dù biết mức hỗ trợ theo quy định tại Nghị quyết 116/NQ-CP, nhưng không biết mình sẽ được hỗ trợ bao nhiêu, vì không biết chính xác số tháng tham gia BHTN của mình. Hỏi nhân viên nhân sự của Cty thì chị Nhung được trả lời phải chờ, vì hiện Công ty tạm ngừng hoạt động, không ai tra cứu giùm chị được.

Đang loay hoay thì chị được bạn bè chỉ cách cài phần mềm ứng dụng VssID- BHXH số. Sau khoảng 15 phút thao tác, chị đã cài đặt xong VssID- BHXH số và biết được số tháng đóng BHTN của mình là 110 tháng, tương đương hơn 9 năm đi làm. Và như thế, chị được nhận mức hỗ trợ 2,9 triệu đồng từ Quỹ BHTN theo quy định tại Nghị quyết 116/NQ-CP.

Tương tự, chị Phan Thị Mơ, CN một công ty ở KCX Linh Trung 1, TP Thủ Đức, cũng thông qua phần mềm VssID-BHXH số và biết được mình được nhận hỗ trợ 2,4 triệu đồng từ Quỹ BHTN cho thời gian 6 năm rưỡi đi làm (78 tháng). Chị Mơ chia sẻ: “Số tiền được hỗ trợ tuy không phải nhiều, nhưng thể hiện sự quan tâm của Nhà nước với những người đã tham gia BHTN. Cài đặt VssID thật là có lợi vì nhanh chóng biết được nhiều thông tin về quá trình tham gia BHXH của mình và cả về BHYT”.

BHXH Việt Nam cho biết ứng dụng VssID– BHXH số giúp người tham gia BHXH, BHYT, BHTN tiếp cận thông tin, thực hiện các dịch vụ công, từng bước thực hiện thay thế sổ BHXH, thẻ BHYT giấy. NLĐ khi cài đặt VssID sẽ giúp cho NLĐ dễ dàng tiếp cận, tra cứu quá trình tham gia BHXH của cơ quan, đơn vị cho mình, tránh tình trạng doanh nghiệp không tham gia BHXH.

Khi đi khám, chữa bệnh, người dân chỉ cần có phần mềm VssID sẽ được sử dụng thay cho thẻ BHYT, không lo mất, hỏng, quên thẻ hay phải giữ gìn thẻ BHYT giấy như trước đây. Đồng thời, giúp giảm thời gian làm thủ tục khám, chữa bệnh BHYT và việc quản lý khám, chữa bệnh BHYT nhanh chóng, chính xác hơn, tránh được tình trạng trục lợi Quỹ BHYT; giảm thủ tục hành chính cho các cơ sở khám chữa bệnh.

 

Thời gian đóng BHXH bắt buộc có được tính khi chuyển sang tự nguyện không?

Khi người lao động chuyển từ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc sang tự nguyện thì thời gian đóng BHXH bắt buộc vẫn được tính vào tổng quá trình đóng BHXH.

Viết bình luận của bạn