Người dân có thể lên mạng gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình, đóng BHXH tự nguyện.
Người dân có thể lên mạng gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình, đóng BHXH tự nguyện.

Lên mạng gia hạn BHYT hộ gia đình, đóng BHXH tự nguyện

Nam Dương

Người dân (đặc biệt là người đang phải ở trong các khu cách ly hoặc phong tỏa không đi ra ngoài được) có thể lên mạng để gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình, đóng BHXH

Đầu tuần qua, khi thẻ BHYT hộ gia đình của mình vừa hết hạn, chị Đ.T.L, nhà ở Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM thay vì phải đi nộp tiền để gia hạn thẻ BHYT như trước đây, chỉ bằng vài thao tác trên mạng, chị Đ.T.L đã gia hạn thẻ BHYT của mình.

Chị Đ.T.L rất phấn khởi, bởi lẽ chị không còn phải đi lại như trước đây, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh mẽ và nhiều tỉnh, thành đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

BHXH TPHCM cho biết, người dân (đặc biệt là người đang phải ở trong các khu cách ly hoặc phong tỏa không đi ra ngoài được) có thể gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình, đóng BHXH tự nguyện bằng các cách thức:

1- Thông qua các ứng dụng trực tuyến (App) của một số ngân hàng trên điện thoại di động: VCB Digibank của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank); BIDV Smartbanking của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV); MB Bank của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB).

2- Thanh toán điện tử vào tài khoản của BHXH quận, huyện/TP. Thủ Đức thông qua Cổng dịch vụ công Bảo hiểm xã hội.

3- Thanh toán điện tử vào tài khoản của BHXH quận, huyện/TP. Thủ Đức thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

4- Chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản của BHXH quận, huyện/TP. Thủ Đức.

5- Nộp qua hệ thống đại lý thu của cơ quan BHXH (danh sách tài khoản chuyên thu và hệ thống đại lý thu được đăng tải trên website của Bảo hiểm xã hội TPHCM/trên ứng dụng VssID)

Lưu ý: Người tham gia khi thực hiện chuyển khoản ghi rõ, đầy đủ 5 tiêu chí bắt buộc vào nội dung chuyển tiền: họ tên – số điện thoại – mã số BHXH (10 số cuối của thẻ BHYT) – tên bệnh viện - BHYT/BHXH TN. VD: Nguyen Van A – 0913917390 – 0200133766 - BV Quan 3 - BHYT.

Để được giảm trừ mức đóng BHYT hộ gia đình người dân có thể liên hệ trực tiếp số điện thoại hotline của cơ quan BHXH/đại lý thu gần nhất hoặc nhắn tin qua trang Zalo của BHXH quận để được tư vấn. Để kiểm tra, theo dõi việc đóng BHYT, BHXH tự nguyện sau khi chuyển tiền qua ngân hàng, người dân nên cài đặt ứng dụng Bảo hiểm xã hội số - VssID, sử dụng thẻ BHYT điện tử trong việc khám, chữa bệnh từ ngày 1.6.2021.

Người dân sử dụng điện thoại thông minh thay thẻ BHYT khi khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TPHCM. Ảnh Đức Long
Sử dụng điện thoại thông minh thay thẻ BHYT khi khám, chữa bệnh

Việc cho phép sử dụng ứng dụng VssID – BHXH số khi khám, chữa bệnh BHYT sẽ giúp thuận tiện cho người dân và cho việc quản lý khám, chữa bệnh BHYT nhanh chóng, chính xác hơn, tránh được tình trạng trục lợi Quỹ BHYT.

Viết bình luận của bạn