Chị Thu Thủy phản ánh đến Báo Lao Động
Chị Thu Thủy phản ánh đến Báo Lao Động

Cảnh giác với chiêu trò vờ tuyển việc để lừa lấy tiền "phí đồng phục"

Huân Cao

Tại TPHCM đang xuất hiện chiêu trò vờ tuyển lao động phổ thông, bán hàng ở các siêu thị lớn với lương cao, nhưng sau đó lại đưa đến những nơi có việc làm khác, đòi hỏi kinh nghiệm, bằng cấp. Các bạn trẻ và người tìm việc cần đề phòng chiêu trò này để tránh tiền mất tật mang.

Chị Trương Mộng Thu Thủy, trú đường Phan Chu Trinh, phường 17, quận Bình Thạnh  thấy thông tin tuyển dụng nhân viên bán hàng cho một siêu thị, đăng trên facebook với lương cao nên liên hệ xin việc.

Sau khi gọi điện, chị Thủy được hướng dẫn đến công ty H.L.V, phường 8, quận Gò Vấp để nộp hồ sơ và nhận việc. Tại đây, nhân viên nhận hồ sơ yêu cầu chị Thủy nộp ứng tiền đồng phục là 350.000 đồng và 200.000 đồng để làm thẻ.

Sau khi đóng tiền thì chị Thủy được hẹn đến một siêu thị  trên địa bàn quận Phú Nhuận gặp một người tên Tiến để làm việc. Tuy nhiên, khi đến nơi thì không tìm được người tên Tiến, gọi vào số di động thì Tiến lại hẹn chị Thủy đến quận Gò Vấp gặp một chị tên Hằng để nhận đồng phục và thử việc.

 
 Biên lại các đối tượng thu tiền của chị Thủy.

Khi đến địa chỉ quận Gò Vấp, chờ đợi mãi người phụ nữ tên Hằng mới xuất hiện. Tuy nhiên, người phụ nữ này bảo chị Thủy ở đây chỉ còn vị trí giám sát, đòi hỏi phải có bằng cấp và kinh nghiệm thì mới nhận làm.

Chị Thủy trình bày là ban đầu đóng phí đồng phục và làm thẻ là đăng ký làm nhân viên bán hàng tại siêu thị, chứ không phải làm công việc giám sát. Người phụ nữ tên Hằng này liền bảo ở đây chỉ có vị trí công việc như vậy, nếu không đáp ứng đủ yêu cầu thì nghỉ. 

Chị Thủy đề nghị lấy lại khoản tiền đã đóng, thì người phụ nữ tên Hằng bảo không chịu trách nhiệm về số tiền đã đóng trước đó. Chị Thủy đã nhiều lần liên hệ với địa chỉ văn phòng công ty và nhân viên tên Tiến để lấy lại tiền nhưng đều bị các đối tượng khất lần và từ chối.

Vào cuộc tìm hiểu, PV Báo Lao Động nhận thấy, không chỉ có công ty H.L.V, mà còn một số công ty môi giới  khác đăng tuyển dụng lao động trên các mạng xã hội. Công thức chung là: công việc nhẹ nhàng như bán hàng siêu thị, không cần bằng cấp, lương cao,... sau đó thu tiền đồng phục, làm thẻ với mức thu từ vài trăm ngàn đến cả triệu đồng.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, đại diện một hệ thống siêu thị khẳng định không có bất kỳ sự hợp tác tuyển nhân sự nào với công ty H.L.V và các công ty dịch vụ môi giới khác. Người lao động có nhu cầu xin việc thì nộp hồ sơ trực tiếp tại hệ thống siêu thị. Khi nộp hồ sơ tuyển dụng, người lao động không phải đóng bất kỳ một loại phí nào.

Lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và xã hội  TP.HCM cho biết, công ty H.L.V không cung cấp được giấy phép của Sở về cấp phép ngành nghề đủ điều kiện trong việc giới thiệu việc làm và cho thuê lao động nên Sở yêu cầu ngừng hoạt động.

Sở LĐ-TB&XH TP.HCM cũng lưu ý đến người lao động khi có nhu cầu tìm việc, người lao động nên đến các công ty môi giới và sàn việc làm uy tín đã được Sở và các cơ quan chức năng liên quan cấp phép.

Người hùng cứu nạn tìm đến nhà trả lại 50 triệu đồng cho nạn nhân

Chở một người đàn ông bị tai nạn giao thông đến bệnh viện cấp cứu, nhưng người này trốn viện về nhà. Nam thanh niên đã tìm đến tận nhà trao trả tài sản 50 triệu đồng cho người đàn ông này khiến mẹ nạn nhân cảm động.

Viết bình luận của bạn