Hố sâu phía sau cổng rào này là nơi 3 trẻ đã đuối nước ở Kiên Giang. Ảnh: LT.
Hố sâu phía sau cổng rào này là nơi 3 trẻ đã đuối nước ở Kiên Giang. Ảnh: LT.

Giải pháp đẩy lùi tình trạng đuối nước ở trẻ em trong dịp hè

ANH THƯ

Mới vào dịp hè, nhiều địa phương liên tiếp xảy ra vụ việc trẻ em bị đuối nước thương tâm. Các chuyên gia gợi mở những giải pháp giảm thiểu tình trạng trên.

Mới đây, ngày 5.6, tại thị trấn Tân Hiệp (huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang) đã xảy ra vụ 3 trẻ em tử vong do đuối nước trong công trình đang thi công của người dân.

Tiếp đó, ngày 30.5, trên địa bàn xã Bắc Thành (Yên Thành, Nghệ An) đã xảy ra vụ đuối nước tập thể vô cùng thương tâm khiến 5 học sinh lớp 8 tử vong. Điều đáng nói, trong vòng 1 tuần (từ ngày 23 đến 29.5) trên địa bàn tỉnh Quảng Bình liên tiếp xảy ra 4 vụ đuối nước, làm 9 em nhỏ tử vong.

Theo thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trung bình mỗi năm ở Việt Nam có gần 6.000 người trong đó có gần 2.000 trẻ em, bị chết do đuối nước. Con số này cao gấp 10 lần so với các nước đang phát triển, cao hơn 5 lần các nước ASEAN. Đây là con số gióng lên hồi chuông về tình trạng đuối nước, nhất là trong dịp nghỉ hè.

Chia sẻ với báo chí, một giảng viên môn Giáo dục thể chất - Trường Đại học Hà Nội cho rằng, biết bơi chưa đủ mà mỗi người phải được trang bị kỹ năng ứng phó, xử lý để cứu người bị đuối nước.   

Theo giảng viên này, đa số các trường hợp đuối nước nguyên nhân do bị chuột rút, say nắng, say nóng hoặc bị cảm do xuống dưới nước nên không kiểm soát được cự ly, tốc độ và độ sâu. Từ đó, sẽ dẫn đến bị sặc nước, bị ngạt nước và đuối nước.

Vì vậy, các thầy cô, những người hướng dẫn học bơi cũng cần phải cảm nhận rõ, trang bị đầy đủ các kỹ năng, kỹ thuật, động tác bơi trong các vùng sông nước, các vùng địa hình tự nhiên…

Trao đổi với PV ngày 11.6, ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) nhận định, nghỉ hè là thời điểm trẻ em có nguy cơ đuối nước tăng. Vì vậy, cơ quan chức năng, gia đình cần có sự quản lý tốt trẻ em trong dịp này.

“Chúng tôi cũng xây dựng các tờ rơi dán các nơi công cộng, các trường học, những nơi các em vui chơi để cảnh báo những nguy hiểm dẫn đến đuối nước cho trẻ em. Tuyên truyền đến các bậc phụ huynh, cần giám sát và quản lý con trong thời gian nghỉ hè", ông Nam nói.

Cục trưởng Cục Trẻ em cho biết thêm, cần phối hợp với Đoàn thanh niên tổ chức các hoạt động sinh hoạt hè, giám sát trẻ để giảm nguy cơ dẫn đến đuối nước.

Cũng theo ông Nam, chính quyền địa phương cần kiểm tra tại một số điểm trẻ em hay ra bơi. Đặc biệt, cần rà soát biển báo, rào chắn hoặc lên lịch trực tại khu vực có nguy cơ trẻ bị đuối nước để nhắc nhở. Ngoài ra, địa phương cần khuyến khích mở các lớp đào tạo dạy bơi, tăng cường kĩ năng bơi lội cho trẻ.

Ảnh minh họa.
Hà Nội: Bé trai 7 tuổi bị đuối nước tại bể bơi Đền Lừ

Đại diện công an phường Hoàng Văn Thụ (Hoàng Mai) đã xác nhận, tại bể bơi Đền Lừ đã xảy ra một vụ đuối nước khiến bé trai 7 tuổi phải nhập viện cấp cứu.

Viết bình luận của bạn