Đối tượng Ngô Gia Thứ tại cơ quan chức năng. Ảnh: Công an tỉnh Hải Dương
Đối tượng Ngô Gia Thứ tại cơ quan chức năng. Ảnh: Công an tỉnh Hải Dương

Hải Dương: Xưng công an, lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Hoàng Hiệp T/H

Mạo danh là công an, có quan hệ có thể lo việc cho nhiều người rồi chiếm đoạt tài sản.

Ngày 25.9, Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Kinh Môn (Hải Dương) phê chuẩn khởi tố bị can đối với Ngô Gia Thứ (sinh năm 1994, ở xã Tuấn Việt, Kim Thành, Hải Dương) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, trên địa bàn thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương xuất hiện trường hợp đối tượng giả danh công an thực hiện một số vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản hàng trăm triệu đồng của người dân.

Cụ thể, đối tượng là Ngô Gia Thứ (sinh năm 1994, trú tại thôn Cam Lộ, xã Tân Việt, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) từ năm 2016, lợi dụng các mối quan hệ xã hội, đối tượng Thứ thường qua lại địa bàn thị xã Kinh Môn sau đó làm quen một số người và tự xưng mình là Ngô Gia Bình, hiện đang công tác tại một đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an.

“Đồ nghề” để Thứ giả danh làm Công an.
“Đồ nghề” để Thứ giả danh làm công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ảnh Công an tỉnh Hải Dương.

Sau một thời gian tạo được vỏ bọc cho bản thân, Thứ dần dần tiếp cận với một số người dân có nhu cầu trong việc lo các thủ tục trong giao dịch dân sự như cấp giấy phép sử dụng đất, cấp phép xây dựng và các thủ tục khác với lời hứa có thể dùng uy tín, mối quan hệ của mình để tác động và lo lót cho họ.

Do nhẹ dạ cả tin nhiều người dân đã nghe theo và đưa tiền cho Thứ để lo công việc cho gia đình nhưng sau đó bị đối tượng Thứ chiếm đoạt.

Điển hình trường hợp của bà N.T.N (trú tại phường Long Xuyên, thị xã Kinh Môn) một trong những người bị hại đã góp tiền để nhờ Thứ lo thủ tục cấp sổ đỏ cho nhà của gia đình, cho biết: Trước đây gia đình bà N. và một số gia đình khác đã đưa tiền cho Bình (Thứ) để nhờ lo thủ tục cấp sổ đỏ cho gia đình nhưng không thấy Thứ thực hiện và cũng không thông báo lại cho gia đình bà, tổng số tiền gia đình bà N. đã nộp đưa cho Thứ là 100 triệu đồng.

Sau một thời gian theo dõi, nắm tình hình, ngày 14.9, phát hiện đối tượng nghi vấn có mặt trên địa bàn phường Long Xuyên, Công an thị xã Kinh môn phối hợp với Công an phường đã triệu tập đối tượng về trụ sở công an làm việc để xác minh làm rõ.

Tại cơ quan Công an, đối tượng Thứ khai nhận thấy việc giả danh công an có thể dễ dàng kiếm được tiền, đặc biệt là từ những người nhẹ dạ cả tin, những người không muốn mất thời gian đi đến các cửa chính thống để làm các thủ tục giấy tờ cho cá nhân và gia đình nên đối tượng tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo đối với những người dân khác trên địa bàn thị xã Kinh Môn.

Theo kết quả điều tra, từ năm 2019 đối tượng Thứ đã lừa đảo chiếm đoạt số tiền trên 500 triệu đồng của các gia đình người bị hại ở một số phường trên địa bàn thị xã Kinh Môn.

Hiện Công an thị xã Kinh Môn đang tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ hành vi của đối tượng, đồng thời thông báo đến người dân biết, nếu ai là nạn nhân của đối tượng Thứ, cần sớm đến cơ quan công an trình báo, để lực lượng công an củng cố, hoàn thiện hồ sơ, xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Tuyên Quang: "Nổ" có thể xin việc rồi chiếm đoạt tài sản

Tin lời "nổ" có thể xin việc, nhiều người đã bị Đặng Thị Bình chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Viết bình luận của bạn