Ngày càng có nhiều người dân đóng BHXH một lần cho những năm còn thiếu để hưởng lương hưu hàng tháng. Ảnh: Nam Dương
Ngày càng có nhiều người dân đóng BHXH một lần cho những năm còn thiếu để hưởng lương hưu hàng tháng. Ảnh: Nam Dương

Hưởng lương hưu hàng tháng nhờ đóng bảo hiểm xã hội một lần

Nam Dương

Điều đáng mừng, ngày càng có nhiều người đã nhận thức tốt về việc tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần cho những năm còn thiếu để được hưởng lương hưu hàng tháng.

Từ tháng 5.2021 này, bà Nguyễn Thị Xuân Đào (ở phường Võ Thị Sáu, quận 3, TPHCM) đã bắt đầu được hưởng lương hưu hàng tháng với số tiền hơn 3,8 triệu đồng mỗi tháng. Điều đáng nói, để được nhận lương hưu hàng tháng, bà Đào đã quyết định đóng BHXH một lần cho những năm còn thiếu thay vì nhận BHXH một lần.

Bà Đào kể, tháng 8.2020, bà nghỉ việc khi hết tuổi lao động. Thế nhưng đến lúc này, bà mới tham gia BHXH được 14 năm 3 tháng, chưa đủ điều kiện để được nhận lương hưu hàng tháng theo quy định của pháp luật hiện hành. Được sự tư vấn của nhân viên BHXH, bà Đào đã quyết định đóng một lần hơn 90 triệu đồng (tương đương 5 năm 9 tháng BHXH ở mức thu nhập trên 5 triệu đồng/tháng) cho đủ 20 năm đóng BHXH để được nhận lương hưu hàng tháng. Chia sẻ với chúng tôi, bà Đào không giấu sự vui vẻ vì được nhận lương hưu hàng tháng.

Tương tự bà Đào, bà Lê Thị Bích Nguyệt (ở quận Bình Thạnh, TPHMC) khi nghỉ việc cuối năm 2020 ở tuổi 55, bà Nguyệt mới có 11 năm 9 tháng đóng BHXH và chưa đủ điều kiện về số năm đóng BHXH tối thiểu để được hưởng lương hưu hàng tháng. Sau nhiều lần suy tính và được tư vấn của ngành BHXH, bà Nguyệt cũng quyết định đóng thêm 8 năm 3 tháng BHXH nữa cho đủ 20 năm đóng BHXH và được hưởng lương hưu. Dù tiền lương hưu của bà còn thấp, chỉ chưa đầy 1,8 triệu đồng/tháng, do việc lựa chọn mức đóng BHXH thêm thấp, nhưng bà Nguyệt cũng thấy vui vẻ.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, người lao động khi hết tuổi lao động, nhưng chưa đủ số năm đóng BHXH tối thiểu 20 năm để hưởng lương hưu hàng tháng thì có quyền đóng BHXH một lần cho những năm còn thiếu để được hưởng lương hưu hàng tháng. Mức đóng bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn, nhưng thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn tại thời điểm đóng và cao nhất bằng 20 lần tháng lương cơ sở.

Điều đáng mừng, ngày càng có nhiều người đã nhận thức tốt về việc tham gia BHXH một lần cho những năm còn thiếu để được hưởng lương hưu hàng tháng. Theo BHXH TPHCM, đến cuối năm 2020, đã có 5.200 người tham gia BHXH một lần cho những năm còn thiếu để được hưởng lương hưu hàng tháng và con số này hiện nay là trên 5.500 người.

Từ khóa: BHXH
Các cán bộ Công đoàn TPHCM tham gia buổi tập huấn cài đặt ứng dụng VssID-BHXH số do Cơ quan BHXH TPHCM tổ chức. Ảnh Nam Dương
Lợi ích từ cài đặt VssID - BHXH số

Tính đến ngày 31.3, cả nước đã có trên 1,7 triệu lượt người tham gia cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số.

Viết bình luận của bạn