Người dân tham khảo chính sách BHXH tự nguyện do BHCH TPHCM tuyên truyền, vận động. Ảnh Chân Phúc
Người dân tham khảo chính sách BHXH tự nguyện do BHCH TPHCM tuyên truyền, vận động. Ảnh Chân Phúc

Phát triển đối tượng tham gia gắn với giảm nợ BHXH

Nam Dương

Sau ba lần ra quân tuyên truyền, vận động, toàn TPHCM đã có thêm hàng chục ngàn người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình.

Cuối tháng 11 vừa qua, BHXH TPHCM vừa ra quân phối hợp với Bưu điện TPHCM tiếp tục tổ chức ra quân vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình để được chăm sóc sức khỏe và ổn định cuộc sống khi về già.

Lễ ra quân được triển khai đồng bộ tại 24 BHXH quận, huyện trên địa bàn thành phố với chủ đề: "Toàn ngành BHXH quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu BHXH, BHYT lập thành tích chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng".

Trong đợt ra quân lần này, nhóm đối tượng tuyên truyền chủ yếu là người nông dân và người lao động tự do trong khu vực phi chính thức, người đang hưởng BHTN để phát triển mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Đây là lần ra quân thứ ba của BHXH TPHCM trong năm 2020 nhằm tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình.

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Trưởng Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng BHXH TPHCM, cho biết, sau ba lần ra quân, toàn thành phố đã có thêm hàng chục ngànngười tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình.

Cùng với việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình, ngành BHXH thành phố cũng đẩy mạnh công tác kéo giảm nợ đọng. Cùng với việc nhắc nhở, đôn đốc kịp thời những doanh nghiệp nợ BHXH, mới đây, BHXH TPHCM đã có kế hoạch thanh tra đột xuất chuyên ngành đóng BHXH đối với gần 1.200 doanh nghiệp, đơn vị nợ từ 6 tháng có số nợ trên 50 triệu đồng (tính đến ngày 30.6.2020). Theo đó, cơ quan BHXH TPHCM sẽ thành lập các đoàn thanh tra đột xuất chuyên ngành đối với 163 đơn vị đã thực hiện đối chiếu thu nhưng vẫn tiếp tục nợ đọng BHXH. Trong vòng 10 ngày kể từ ngày được thông báo, nếu đơn vị khắc phục hết số nợ thì sẽ tạm dừng thanh tra và sẽ thanh tra đột xuất đối với đơn vị không khắc phục. “Đối với những doanh nghiệp, đơn vị mà cơ quan BHXH đã đã đôn đốc đóng BHXH nhưng không thực hiện, mà đủ điều kiện, thì ngành BHXH TP sẽ lập hồ sơ kiến nghị khởi tố theo Điều 216 của Bộ Luật Hình sự nhằm bảo ảm quyền lợi của NLĐ và giữ nghiêm kỷ cương, phép nước”, ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TPHCM nhấn mạnh. Được biết, cơ quan BHXH TPHCM đã chuyển hồ sơ sang công an và kiến nghị khởi tố tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN đối với 75 doanh nghiệp với số tiền nợ là 152,5 tỉ đồng, qua đó có 4 doanh nghiệp đã khắc phục gần 10,4 tỉ đồng.

Nhiều doanh nghiệp ngành dệt may bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên nợ BHXH. Ảnh Đức Long
Vẫn chưa xử lý hình sự tội trốn đóng BHXH

Theo cơ quan BHXH TPHCM, tính đến 31.10.2020, số nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp trên địa bàn TPHCM là 4.327 tỉ đồng.

Viết bình luận của bạn