Nếu khó khăn do dịch COVID-19, doanh nghiệp được tạm dừng đóng BHXH đến cuối năm 2020. Ảnh Nam Dương
Nếu khó khăn do dịch COVID-19, doanh nghiệp được tạm dừng đóng BHXH đến cuối năm 2020. Ảnh Nam Dương

Khó khăn do COVID-19, doanh nghiệp được tạm dừng đóng BHXH đến hết năm 2020

Nam Dương

BHXH Việt Nam ngày 10.8 đã có văn bản gửi BHXH các tỉnh, thành phố về việc tiếp tục tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất. 

Theo đó, thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Nghị quyết số 105/NQ-CP của Chính phủ phiên họp trực tuyến với các địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2020, căn cứ Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014, Công văn số 1511/LĐTBXH-BHXH của Bộ LĐTBXH… BHXH Việt Nam hướng dẫn việc tiếp tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất như sau:

Người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 đã tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất nay vẫn còn gặp khó khăn thì được tiếp tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, tối đa đến hết tháng 12.2020.

Người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID -19 đảm bảo đủ các điều kiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất (lần đầu) theo hướng dẫn tại Công văn số 1511/LĐTBXH-BHXH của Bộ LĐTBXH thì thực hiện theo quy định hiện hành và các văn bản hướng dẫn thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất trước đây của BHXH Việt Nam, thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất tối đa đến hết tháng 12.2020.

Theo quy định tại điều 88 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, trong trường hợp người sử dụng lao động gặp khó khăn phải tạm dừng sản xuất, kinh doanh dẫn đến việc người lao động và người sử dụng lao động không có khả năng đóng bảo hiểm xã hội thì được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất trong thời gian không quá 12 tháng.

Hết thời hạn tạm dừng đóng theo quy định trên, người sử dụng lao động và người lao động tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng. Số tiền đóng bù không phải tính lãi chậm đóng theo quy định tại khoản 3 Điều 122 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Gỉa danh cán bộ y tế lừa thu tiền người dân. Ảnh: Công an cung cấp
Cảnh giác giả danh cán bộ y tế đi thu tiền phun thuốc phòng chống COVID-19

Một đôi nam nữ giả danh cán bộ y tế, đi đến nhà dân yêu cầu đóng tiền để phun thuốc phòng dịch COVID-19. Công an thị xã Bến Cát tỉnh Bình Dương đang xác minh làm rõ và đề nghị người dân cảnh giác.

Viết bình luận của bạn