Tổ công nhân tự quản được thành lập tại nhà trọ của bà Nguyễn Thị Hương (Khu phố 2, P.Tam Phú) với 49 phòng trọ và 125 người ở trọ. Phía LĐLĐ quận Thủ Đức cho hay, để thành lập tổ công nhân tự quản, LĐLĐ quận và Ban chấp hành CĐ phường Tam Phú đã tập trung rà soát các nhà trọ trên địa bàn để tiến hành vận động ra mắt mô hình Tổ công nhân tự quản về an ninh trật tự. Song song đó, nhằm tăng cường hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, Ban chấp hành CĐ phường cũng đã phối hợp chính quyền địa phương vận động nhà trọ đăng ký thực hiện mô hình “Nhà trọ văn hoá”, qua đó tạo chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh đô thị trong lực lượng công nhân lao động và người ở trọ.

Trong buổi lễ ra mắt, LĐLĐ quận và Ban chấp hành CĐ phường Tam Phú đã có nhiều chương trình vui chơi bổ ích, tặng quà cũng như tổ chức giao lưu cho anh chị em công nhân ở trọ. Đặc biệt, hai đơn vị cũng đã tổ chức tuyên truyền tư vấn pháp luật cho anh chị em công nhân, đặc điểm nhận dạng tội phạm, cách phòng ngừa, tố cáo tội phạm để anh chị em công nhân nắm rõ.
Tính từ đầu năm đến nay, LĐLĐ quận Thủ Đức đã phối hợp các CĐ cơ sở tổ chức vận động và cho ra mắt 7 tổ công nhân tự quản về an ninh trật tự, nâng tổng số hiện đang quản lý 317 tổ, 1.199 thành viên, 7.799 phòng và 20.020 người ở trọ.

Tổ công nhân tự quản được đánh giá là một trong những mô hình đã đi vào hoạt động hiệu quả, góp phần tích cực cho công tác đảm bảo an ninh trật tự và việc nắm bắt thông tin dư luận xã hội trên địa bàn. Từ đó giúp cho lực lượng chức năng khám phá, bắt nhiều đối tượng phạm pháp, kịp thời ngăn ngừa các vấn đề lôi kéo, lợi dụng công nhân lao động tham gia vào các hoạt động gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự của địa phương trong thời gian qua.