Nhóm bạn trẻ “rời phố” về quê, trang hoàng khu di tích lịch sử cách mạng

Quách Du

Với mong muốn, “thắp sáng quê hương” trước Tết Canh Tý 2020, một nhóm bạn trẻ đã lên kế hoạch, quyên góp và mua sắm trang thiết bị, rồi về giăng điện chiếu sáng, trang hoàng lại khu di tích lịch sử cách mạng.

Chiến khu Ngọc Trạo (huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) là một trong những chiến khu du kích đầu tiên của cả nước, đỉnh cao của phong trào phản đế cứu quốc ở Thanh Hóa, giai đoạn 1940 – 1941. Đây là nơi thành lập đội du kích Ngọc Trạo, tiền thân của lực lượng vũ trang tỉnh Thanh Hóa.

 
Di tích lịch sử cấp quốc gia Chiến Khu Ngọc Trạo, sau khi được trang hoàng hệ thống đèn Led dây. 

Thấu hiểu về những giá trị lịch sử và văn hóa nơi đây, một nhóm bạn trẻ có tên “Những người con Ngọc Trạo xa quê”, đang công tác, làm việc ở khắp mọi miền của tổ quốc đã quyết định quyên góp, mua sắm trang thiết bị điện về trang hoàng, tạo nên một không gian lung linh, điểm đến hấp dẫn cho nhân dân, du khách mỗi khi đến với khu di tích lịch sử Ngọc Trạo.

Anh Phạm Quan Hòa (41 tuổi, hiện đang công tác tại Hà Nội) cho biết, là một người con sinh ra và lớn lên trên mảnh đất chiến khu Ngọc Trạo, huyện Thạch Thành, nhiều năm nay anh xa quê, lập nghiệp ở nơi thị thành, mỗi khi trở về quê, anh cùng nhóm bạn luôn mong mỏi, một ngày nào đó sẽ trang hoàng lại quê hương, thắp sáng không gian khu di tích.

 
Khu đền thờ Tống Duy Tân (nằm trong khu di tích lịch sử chiến khu Ngọc Trạo) sau khi được trang trí lại.  

“Cách đây hơn 1 tháng, tôi đã lên mạng kêu gọi tất cả những người con xã Ngọc Trạo đang sinh sống, làm việc ở khắp mọi miền của tổ quốc, tiến hành đóng góp, sau đó mua sắm trang thiết bị, trở về quê để trang hoàng lại khu di tích. Thật không ngờ, việc làm của tôi đã nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều người”- anh Hòa chia sẻ.

Theo anh Hòa, sau khi nhận được sự đóng góp và chấp thuận của chính quyền xã Ngọc Trạo, huyện Thạch Thành, trong 2 ngày (11 và 12.1), cả nhóm của anh đã trở về quê, tổ chức lắp đặt một hệ thống đèn nháy dài hơn 1.000m. Tạo nên một không gian lung linh tại Chiến khu Ngọc Trạo.

 
Để lắp đặt được hệ thống đèn nháy dài hơn 1.000m, nhóm anh Hòa đã phải huy động hàng chục ngươi thi công trong 2 ngày. 

Ngoài ra, nhân dịp này, nhóm của anh cũng đã trích ra một số tiền nhỏ, mua và tặng quà cho 10 gia đình nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại quê hương để đón Tết.

Ông Tôn Viết Phú – Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Trạo cho biết, việc làm của nhóm “Những người con Ngọc Trạo xa quê” hết sực ý nghĩa. Đây là hoạt động không những mang lại diện mạo mới cho khu di tích lịch sử, mà con thể hiện tinh thần đoàn kết, tạo nên một địa điểm thăm quan cho bà con trong vùng và du khách đến vui chơi trong dịp Tết Canh Tý 2020 sắp tới.

Một số hình ảnh về khu di tích lịch sử Chiến khu Ngọc Trạo trước và sau khi được trang hoang.

 
Trang thiết bị được tập kết, chuẩn bị cho việc lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng. 
 
 
Huy động hàng chục người trèo cây để giăng điện. 
 
 
 
Hệ thống đèn được trang trí tại khu đến thờ, nhà sàn và các cây cối trong toàn khu di tích. 
 
 
 
 
Khu di tích lịch sử bừng sáng trong đêm. 
 
 Được biết, nhận dịp này, nhóm của anh Hòa cũng đã trao những phần quà Tết cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.
Cụ Trần Thị Tịu 93 tuổi, ở thôn Tân Tiến được phát phiếu mua hàng miễn phí nhưng phải nhờ con dâu đến đưa "hàng" về. Ảnh: Trần Tuấn
Phiên chợ Tết 0 đồng giúp hàng trăm hộ nghèo "có Tết"

Sáng 10.1, tại Nhà Văn hóa xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, Hội doanh nhân trẻ Hà Tĩnh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Can Lộc tổ chức Chương trình "Phiên chợ Tết 0 đồng" đã giúp cho 250 hộ nghèo, cận nghèo ở xã Thanh Lộc được mua hàng mà không mất tiền.

Viết bình luận của bạn