Một buổi tuyên truyền về BHXH tự nguyện do BHXH Quận Tân Phú tổ chức. Ảnh BHXH Quận Tân Phú cung cấp.
Một buổi tuyên truyền về BHXH tự nguyện do BHXH Quận Tân Phú tổ chức. Ảnh BHXH Quận Tân Phú cung cấp.

Phát triển BHXH tự nguyện từ người tham gia BHYT hộ gia đình

Nam Dương

Mới đây, anh Nguyễn Quang Nguyên, nhà ở Phường Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, TPHCM, đã tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện. Điều đáng nói việc tham gia BHXH tự nguyện của anh Nguyên bắt đầu từ việc anh đã tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình.

Anh Nguyên kể, trước đây anh đã tham gia BHYT hộ gia đình và thấy được lợi ích của việc tham gia này. Một lần anh nhận được tin nhắn mời đến nghe tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện do cơ quan BHXH Quận Tân Phú phối hợp với UBND phường tổ chức.

“Trước đây, tôi đâu có biết người dân làm công việc tự do được tham gia BHXH. Tôi cứ nghĩ phải đi làm trong công ty thì mới được tham gia BHXH. Sau khi được tuyên truyền, tôi thấy được lợi ích của việc tham gia BHXH tự nguyện nên đã tham gia và chọn mức đóng 145.000 đồng/tháng, nộp một lần một năm”, anh Nguyên chia sẻ.

Tương tự, chị Lưu Thị Kim Chi, nhà ở Phường Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú cũng tham gia BHXH tự nguyện sau khi đã tham gia BHYT hộ gia đình. Chị Chi tâm sự: “Trước đây tôi cũng đi làm nhưng đã nghỉ và nhận BHXH một lần. Giờ tham gia BHYT hộ gia đình xong thấy được lợi ích nên đóng BHXH tự nguyện luôn. Đây cũng như khoản tiền để giành khi mình về già được hưởng lương hưu đỡ phải phiền con cháu, thậm chí nếu có điều gì không may thì cũng như một khoản cho con, cháu sau này”.

Ông Phạm Nguyên Long, Giám đốc BHXH Quận Tân Phú, cho biết những người đang tham gia BHYT hộ gia đình có nhận thức rất tốt về bảo hiểm nên là đối tượng tiềm năng để phát triển BHXH tự nguyện.

Một thuận lợi nữa là cơ quan BHXH có sẵn nguồn dữ liệu về những người đã tham gia BHYT hộ gia đình nên dễ dàng kết hợp với UBND các phường và cán bộ làm công tác đại lý thu BHXH, BHYT liên lạc, vận động mời người dân đến tham dự hội nghị tuyên truyền về BHXH tự nguyện.

Sau khi đã tuyên truyền, BHXH Quận Tân Phú cử cán bộ đeo bám, tiếp tục truyên truyền, hướng dẫn và thuyết phục bằng lợi ích mà chính sách mang lại, đồng thời giúp người dân giải quyết các vướng mắc phát sinh (nếu có) về quá trình tham gia BHXH trước đây để người dân tin tưởng và tham gia BHXH tự nguyện.

“Với cách thức trên, sau thời gian hết thực hiện giãn cách xã hội, BHXH Quận Tân Phú đã kết hợp với 11 phường tổ chức 21 hội nghị nhóm, tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện cho 670 người tham dự. Điều đáng mừng, sau các hội nghị này đã có 150 người dân tham gia BHXH tự nguyện”, ông Long chia sẻ.

Lễ ra quân tuyên truyền “Tháng Vận động triển khai BHXH toàn dân”  tại TPHCM. Ảnh Nam Dương
TPHCM: 524 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trong một ngày

Ngày 25.5, nguồn tin từ Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM cho biết, chỉ trong ngày 23.5 (tính đến 18 giờ) toàn thành phố đã có 524 người tham gia BHXH tự nguyện

Viết bình luận của bạn