LĐLĐ Quận Tân Phú (TPHCM) trao quà cho các giáo viên tạm thời nghỉ việc do các trường học tư thục phải đóng cửa vì dịch bệnh COVID-19. Ảnh: Thu Hà
LĐLĐ Quận Tân Phú (TPHCM) trao quà cho các giáo viên tạm thời nghỉ việc do các trường học tư thục phải đóng cửa vì dịch bệnh COVID-19. Ảnh: Thu Hà

TPHCM khuyến cáo nhà giáo không cầm cố, thế chấp, mua bán sổ bảo hiểm xã hội

Anh Nhàn

Ban Thường vụ Công đoàn Giáo dục TPHCM vừa khuyến cáo nhà giáo, người lao động không cầm cố, thế chấp, mua bán sổ Bảo hiểm xã hội để đối tượng xấu trục lợi bất chính. 

Theo đó, Ban Thường vụ Công đoàn Giáo dục TPHCM nhận định rằng, thời gian gần đây do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 nhiều nhà giáo, người lao động (nhất là cơ sở giáo dục ngoài công lập) bị mất việc, lâm vào hoàn cảnh khó khăn.

Lợi dụng tình hình này, một số đối tượng đã rao mua sổ Bảo hiểm xã hội của người lao động trên các mạng xã hội. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi lâu dài của người lao động, tạo hệ quả xấu cho xã hội.

Ban Thường vụ Công đoàn Giáo dục TPHCM đề nghị Thủ trưởng đơn vị, Chủ tịch Công đoàn cơ sở trực thuộc tăng cường tuyên truyền đến cán bộ, nhà giáo, người lao động về tác động và hệ quả xấu của việc cầm cố, thế chấp, mua bán sổ Bảo hiểm xã hội.

Đồng thời, vận động đội ngũ cán bộ, nhà giáo và người lao động nắm rõ thông tin nhằm tuyên truyền trong đội ngũ sư phạm, người thân và gia đình không nên lãnh bảo hiểm xã hội 1 lần, tham gia đóng Bảo hiểm Xã hội tự nguyện để có thể nhận lương hưu khi hết tuổi lao động.

Ban Thường vụ Công đoàn Giáo dục TPHCM giao Công đoàn cơ sở các trường THPT, Trung cấp chuyên nghiệp, Cao đẳng và các đơn vị trực thuộc tập trung công tác chăm lo cho đoàn viên công đoàn, cán bộ, nhà giáo, người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng dịch COVID-19. Không để xảy ra trường hợp người lao động cầm cố, thế chấp và mua bán sổ Bảo hiểm xã hội.

Đồng thời, phối hợp với tổ chức Tài chính vi mô CEP (Tổ chức tài chính cho người lao động nghèo thuộc Liên đoàn Lao động TPHCM) phát huy hiệu quả mô hình cung cấp sản phẩm tín dụng, tiết kiệm cho đội ngũ cán bộ, nhà giáo, người lao động nghèo về giảm lãi suất cho vay sản phẩm tín dụng để giải quyết khó khăn trong tình hình dịch bệnh.

Hỗ trợ kiểm tra, đánh giá việc dạy và học trực tuyến qua phần mềm Kiến Guru

Nhằm mục đích hỗ trợ nhà trường và giáo viên thực hiện kiểm tra, đánh giá việc dạy và học trực tuyến, Kiến Guru tiếp tục ra mắt một giải pháp mới - Kiến Phòng Thi hoàn toàn miễn phí trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát và học sinh phải nghỉ học kéo dài.

Viết bình luận của bạn