Chủ tịch LĐLĐ TPHCM Trần Thị Diệu Thúy tặng quà cho NLĐ bị TNLĐ nhân “Tháng CN năm 2019”
Chủ tịch LĐLĐ TPHCM Trần Thị Diệu Thúy tặng quà cho NLĐ bị TNLĐ nhân “Tháng CN năm 2019”

Quỹ BHXH “cứu cánh” của công nhân bị tai nạn lao động tại TPHCM

LAM SƠN

Đối với công nhân (CN) có tham gia BHXH, chẳng may bị tai nạn lao động (TNLĐ), suy giảm khả năng làm việc, quỹ BHXH sẽ chi trả chế độ trợ cấp TNLĐ. Sự hỗ trợ đó đã phần nào xoa dịu nỗi đau, là “cứu cánh” khi CN gặp cảnh không may.

Mới đây, nằm trong chuỗi hoạt động của “Tháng CN năm 2019”, Chủ tịch LĐLĐ TPHCM Trần Thị Diệu Thúy đã đến thăm các CN bị tại TNLĐ với tỷ lệ thương tật nặng. Một điểm chung của các CN chính là nhờ chủ doanh nghiệp (DN) thực hiện nghiêm túc chính sách BHXH nên khi người lao động (NLĐ) không may gặp TNLĐ đã được quỹ BHXH hỗ trợ.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt (sinh năm 1947, ngụ quận Phú Nhuận) nhớ lại, thời điểm năm 1999 đang làm việc thì xảy ra vụ nổ lò hấp thanh trùng tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới. Hậu quả bà bị bỏng nặng toàn thân với tỉ lệ thương tật 81%. Đến nay, ở tuổi 72 bà thường xuyên đau bệnh, chồng bà lại bị suy thận. “Cũng may vì thời điểm đó tôi được đóng BHXH nên sau khi bị TNLĐ, tôi được hưởng trợ cấp TNLĐ 1.946.000 đồng/tháng, lương hưu 3.160.400 đồng/tháng từ quỹ BHXH, đau ốm cũng có BHYT lo nên cuộc sống được an ủi phần nào”, bà Nguyệt nói.

Anh Hồ Huy Tùng vốn là CN xây dựng. Năm 2010, anh bị TNLĐ do sập giàn giáo. Anh kể, mọi thứ tưởng như chấm hết khi tay chân anh không cử động, thương tật đến 85%. “Khi tôi tuyệt vọng nhất thì lại có một cánh cửa khác mở ra. Do tôi có tham gia BHXH nên được nhận trợ cấp điều trị TNLĐ từ quỹ BHXH, khi hồi phục cũng được quỹ BHXH trợ cấp chế độ hàng tháng hơn 3 triệu đồng”, anh Tùng kể. Hiện tại, với mức trợ cấp TNLĐ hàng tháng cùng thu nhập từ bán vé số nên cuộc sống của anh phần nào được đảm bảo. Anh Tùng đúc kết, TNLĐ là điều không ai mong muốn và có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, với bất kỳ CN nào nên chủ DN tham gia BHXH cho NLĐ là rất cần thiết, để khi rủi ro, NLĐ vẫn có chỗ để dựa vào.

Theo đại diện BHXH TPHCM, NLĐ tham gia BHXH, khi gặp TNLĐ nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% sẽ được nhận trợ cấp 1 lần (tương đương từ 5-17,5 tháng lương tối thiểu chung), suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên được nhận trợ cấp hàng tháng (tối thiểu 30% tháng lương tối thiểu chung, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 2%  tháng lương tối thiểu chung). Ngoài ra, nếu NLĐ bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên mà bị liệt cột sống hoặc mù 2 mắt hoặc cụt, liệt 2 chi hoặc bị bệnh tâm thần sẽ được trợ cấp phục vụ bằng mức lương tối thiểu chung… Người được hưởng trợ cấp TNLĐ, BNN hàng tháng nghỉ việc được hưởng BHYT do quỹ BHXH đảm bảo.

Đại diện 3 đơn vị ký kết chương trình phối hợp, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ
BHXH TPHCM chung tay bảo vệ quyền lợi người lao động

Tại lễ khai mạc “Tháng công nhân” năm 2019 được LĐLĐ TPHCM tổ chức tại Cty TNHH Lạc Tỷ (quận Bình Tân) ngày 21.4, BHXH TPHCM cùng với LĐLĐ TP, Sở LĐTBXH TP ký kết liên tịch Chương trình phối hợp giám sát việc thực hiện pháp luật – BHXH giai đoạn năm 2019 – 2023. Đại diện 3 đơn vị ký kết gồm có giám đốc BHXH TP Phan Văn Mến, Chủ tịch LĐLĐ TP Trần Thị Diệu Thúy và Giám đốc Sở LĐTBXH TP Lê Minh Tấn.

Viết bình luận của bạn