Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè sau khi cải tạo trở nên trong xanh và là tuyến kênh kiểu mẫu của TP HCM.
Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè sau khi cải tạo trở nên trong xanh và là tuyến kênh kiểu mẫu của TP HCM.

Sau cải tạo kênh Thị Nghè, TP.HCM sẽ cải tạo kênh 19.5 ô nhiễm

Huân Cao

UBND TP.HCM vừa giao Sở NN-PTNT phối hợp với Sở Tài chính thành phố tham mưu và tiến hành các thủ tục triển khai cải tại kênh ô nhiễm 19.5, dự kiến khởi công trước ngày 19.5.2020.

Trao đổi với PV báo Lao Động, lãnh đạo Sở Tài chính cho biết, UBND TP.HCM yêu cầu Sở Tài chính phối hợp cùng Sở NN-PTNT sớm đề xuất kinh phí đầu tư cải tạo kênh 19.5 thuộc địa bàn phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân. 

Theo đó, kênh 19.5 sẽ được nâng cấp, nạo vét, khơi thông dòng chảy và cải thiện môi trường nước đang ô nhiễm nặng. Trước mắt, ngân sách sẽ tạm ứng kinh phí 500 triệu đồng để tiến hành các thủ tục triển khai công trình. Sau đó, Sở Tài chính phối hợp cùng Sở NN-PTNT tham mưu đề xuất kinh phí đầu tư chính thức để trình UBND TPHCM phê duyệt.

Được biết, kênh 19.5 thuộc địa phận quận Tân Phú và Bình Tân, được xem là một trong những con kênh có mức độ ô nhiễm nặng của thành phố. Trước đây kênh Thị Nghè cũng bị ô nhiễm nặng và đã được thành phố cải tạo thành một dòng kênh trong xanh.

Cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh, diện tích đất nông nghiệp tại TP.HCM ngày càng thu hẹp và thoái hóa nhanh.
Đất nông nghiệp ở TPHCM ngày càng thoái hóa nặng

Ngày 14.5, UBND TP.HCM phê duyệt kết quả điều tra, đánh giá thoái hóa đất ở TPHCM. Kết quả điều tra cho thấy đất nông nghiệp và lâm nghiệp ở TP.HCM bị thái hóa nặng.

Viết bình luận của bạn