Siết chặt bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm mùa cuối năm

Duy Tuấn |

Bình Thuận - Các nhà hàng, resort ở Hàm Tiến - Mũi Né, Phan Thiết siết chặt vệ sinh an toàn thực phẩm và thực hiện nghiêm việc lưu mẫu thức ăn.

Thời gian qua, nhiều vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra liên quan đến các đoàn du khách khi đến du lịch Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Do đó, các nhà hàng, resort siết chặt hơn các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu lựa chọn thực phẩm đến chế biến, bảo quản; chú trọng việc lưu mẫu thức ăn theo quy định.

Chủ nhà hàng ở Phan Thiết cho biết, việc lưu mẫu thức ăn phục vụ khách rất quan trọng. Bởi nếu có các sự cố không mong muốn như biểu hiện ngộ độc xảy ra với các du khách trong đoàn sau khi ăn tại nhà hàng thì đây là cơ sở quan trọng để xác định nguyên nhân. Đây vừa là uy tín của nhà hàng vừa là sự tin tưởng của các công ty lữ hành để còn đưa khách đến nhà hàng.

Bởi thực tế, du khách đến du lịch không chỉ ăn uống tại nhà hàng mà còn ăn, mua đồ ăn tại các hàng quán khác thì rất khó kết luận do thức ăn nơi nào. Cả một đoàn khách nhưng chỉ vài người có biểu hiện nghi ngộ độc thì cần kiểm nghiệm thức ăn lưu mẫu của nhà hàng để có câu trả lời chính xác nhất.

Khu vực nấu bếp phải sạch sẽ, tuân thủ các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: Duy Tuấn
Khu vực nấu bếp phải sạch sẽ, tuân thủ các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: Duy Tuấn

Về việc lưu mẫu thức ăn, bếp trưởng của một nhà hàng ở Hàm Tiến cho biết, lưu mẫu thực phẩm là một quy trình quan trọng bao gồm các công đoạn lấy mẫu, bảo quản, ghi chép và lưu giữ tài liệu liên quan đến món ăn được chế biến để phục vụ ăn uống tại cơ sở... được thực hiện dựa trên hướng dẫn chung của pháp luật và được quy định theo quyết định số 1246/QĐ-BYT.

Sau 24 giờ lưu mẫu thức ăn, nếu không có nghi ngờ ngộ độc thực phẩm nào hoặc không có yêu cầu của cơ quan quản lý thì nhà hàng tiến hành hủy mẫu lưu.

Sau mùa cao điểm du lịch hè dành cho khách nội địa, dự kiến, lượng khách quốc tế đến du lịch Mũi Né sẽ đông hơn bắt đầu từ cuối tháng 11, hay còn gọi là khách "trú đông" và kéo theo khách nội địa dịp Tết. Do đó, việc siết chặt các quy định đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm phải được các nhà hàng, resort Bình Thuận đặt lên hàng đầu để đảm bảo phục vụ du khách tốt nhất.

Duy Tuấn
TIN LIÊN QUAN

Thực phẩm màu nâu giảm tắc nghẽn động mạch

BÍCH NGỌC (theo the healthsite) |

Các thực phẩm màu nâu chứa nhiều chất xơ có thể giúp kiểm soát động mạch bị tắc nghẽn do mức cholesterol cao gây ra.

Hậu Giang đình chỉ cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm

MỸ LY |

Hậu Giang - Các cơ sở kinh doanh không đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) sẽ bị đình chỉ hoạt động nhằm tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Hai loại thực phẩm giúp đánh bay mỡ bụng sau tuổi 40

Nhật Minh (Theo elle.fr) |

Bụng là bộ phận dễ tích tụ mỡ thừa nhất, đặc biệt là sau 40 tuổi. Có hai loại thực phẩm giúp đánh bay mỡ bụng hiệu quả.

Thực phẩm màu nâu giảm tắc nghẽn động mạch

BÍCH NGỌC (theo the healthsite) |

Các thực phẩm màu nâu chứa nhiều chất xơ có thể giúp kiểm soát động mạch bị tắc nghẽn do mức cholesterol cao gây ra.

Hậu Giang đình chỉ cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm

MỸ LY |

Hậu Giang - Các cơ sở kinh doanh không đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) sẽ bị đình chỉ hoạt động nhằm tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Hai loại thực phẩm giúp đánh bay mỡ bụng sau tuổi 40

Nhật Minh (Theo elle.fr) |

Bụng là bộ phận dễ tích tụ mỡ thừa nhất, đặc biệt là sau 40 tuổi. Có hai loại thực phẩm giúp đánh bay mỡ bụng hiệu quả.