Đồng Nai đang tập trung các biện pháp phòng chống dịch tả heo
Đồng Nai đang tập trung các biện pháp phòng chống dịch tả heo

Thủ phủ của 2,5 triệu con heo căng mình phòng dịch tả heo

HÀ ANH CHIẾN

Đồng Nai hiện là địa phương có đàn heo lớn nhất nước với hơn 2,5 triệu con, nếu bùng phát bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) sẽ gây thiệt hại rất lớn. Do đó, cơ quan chức năng của Đồng Nai đã ngay lập tức tìm giải pháp ứng phó khẩn cấp dịch bệnh.

Ông Trần Quang Trung, chủ trại heo tại xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất đang nuôi 700 con heo. Ông không cho người lạ vào trại, chỉ gia đình và 2 nhân công được ông thuê mới được ra vào trại nhằm ngăn ngừa nguy cơ mầm bệnh xâm nhập.

Nhiều chủ trại heo khác cũng tiến hành phun xịt, khử trùng chuồng trại. Đặc biệt, với thức ăn cho heo, họ quyết định chỉ sử dụng sản phẩm của những doanh nghiệp lớn, uy tín.

Theo ông Trần Văn Quang - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - thú y tỉnh Đồng Nai: Ngay khi nắm thông tin bệnh ASF xuất hiện, cơ quan chức năng của Đồng Nai đã tổ chức cuộc họp, đề ra các giải pháp ứng phó khẩn cấp dịch bệnh. 

Cách phòng bệnh hiệu quả nhất hiện nay là người chăn nuôi cần đảm bảo các điều kiện để dịch bệnh không xâm nhiễm vào trại nuôi. Cụ thể, người chăn nuôi cần thường xuyên vệ sinh, phun thuốc sát trùng tiêu diệt các loại mầm bệnh; có các biện pháp ngăn chặn các loại côn trùng, gặm nhấm vì chúng có thể mang mầm bệnh từ nơi này sang nơi khác. Khi phát hiện heo có biểu hiện bất thường thì báo cho cơ quan chức năng. Cùng với đó, mua con giống phải rõ nguồn gốc; không nên sử dụng thức ăn dư thừa, không rõ xuất xứ. Không cho người lạ (đặc biệt là thương lái) vào khu chuồng trại vì những người này có thể mang theo mầm bệnh từ nơi khác vào.

“Đồng Nai sẽ tổ chức hội nghị cấp tỉnh và cấp huyện nhằm cung cấp cho người nuôi heo các giải pháp phòng, chống dịch. Cơ quan Thú y sẽ phối hợp với các địa phương tăng cường giám sát dịch tễ, nếu phát hiện heo mắc dịch bệnh có yếu tố bất thường thì lập tức lấy mẫu xét nghiệm”, ông Quang cho biết.

Đặc biệt, Đồng Nai cũng sẽ tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển heo từ các địa phương khác qua địa bàn tỉnh. Ngoài Trạm kiểm dịch Ông Đồn kiểm soát việc vận chuyển heo từ Bắc vào Nam, sắp tới Đồng Nai sẽ thành lập thêm một trạm kiểm dịch động vật trên QL 20, nhằm kiểm soát việc vận chuyển heo từ các tỉnh Tây nguyên qua địa bàn Đồng Nai. 

Hành khách khi nhập cảnh vào Úc nếu mang theo thực phẩm không kê khai hoặc kê khai sai sẽ bị phạt tiền đến 7 tỉ đồng.
Mang thực phẩm đi nước ngoài có thể bị phạt tù và tiền đến 7 tỉ đồng

Hãng hàng không Quốc gia (Vietnam Airlines) vừa đưa ra khuyến cáo hành khách cần hiểu quy định của Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản và Úc về việc cấm mang theo một số thực phẩm khi nhập cảnh. Việc cấm này nhằm phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh đang bùng phát tại một số quốc gia.

Viết bình luận của bạn