Hành khách khi nhập cảnh vào Úc nếu mang theo thực phẩm không kê khai hoặc kê khai sai sẽ bị phạt tiền đến 7 tỉ đồng.
Hành khách khi nhập cảnh vào Úc nếu mang theo thực phẩm không kê khai hoặc kê khai sai sẽ bị phạt tiền đến 7 tỉ đồng.

Mang thực phẩm đi nước ngoài có thể bị phạt tù và tiền đến 7 tỉ đồng

Huân Cao

Hãng hàng không Quốc gia (Vietnam Airlines) vừa đưa ra khuyến cáo hành khách cần hiểu quy định của Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản và Úc về việc cấm mang theo một số thực phẩm khi nhập cảnh. Việc cấm này nhằm phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh đang bùng phát tại một số quốc gia.

Chiều 5.3, trao đổi với PV Báo Lao Động, đại diện Vietnam Airlines xác nhận hãng đã đưa thông tin khuyến cáo hành khách lưu ý khi mang thực phẩm nhập cảnh vào một số quốc gia. 

Theo đó, khi nhập cảnh vào Úc, hành khách phải hoàn thành phiếu hành khách nhập cảnh (Incoming Passenger Card), để khai báo hàng hóa có nguy cơ rủi ro như các thực phẩm và các sản phẩm từ động vật dù khối lượng lớn hay nhỏ.

Nếu không kê khai hoặc kê khai sai trên phiếu, khách có thể bị bắt giam và chịu phạt số tiền lên tới 420 nghìn AUD (khoảng 7 tỉ đồng).

Khi nhập cảnh vào Đài Loan (Trung Quốc), hành khách mang thịt, các thực phẩm làm từ thịt có thể sẽ bị phạt từ 10.000 đến 1 triệu Đài tệ (tương đương 7,5-750 triệu đồng).

Tại Nhật Bản, hành khách mang thực phẩm tươi sống, thực phẩm qua chế biến, rau củ quả phải tuân thủ các thủ tục về kiểm dịch. Trường hợp không có giấy chứng nhận sẽ chịu phạt tối đa 3 năm tù, hoặc số tiền lên đến 1 triệu yen (khoảng 200 triệu đồng).

 
 Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách cần tuân thủ đúng quy định khi mang thực phẩm, tránh bị phạt nặng ngoài mong muốn.

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách khi nhập cảnh đến các quốc gia, vùng lãnh thổ này cần tuân thủ các quy định nêu trên. 

Đại diện Vietnam Airlines cũng cung cấp thêm thông tin, hãng tổ chức phát tờ rơi thông báo cho hành khách tại khu vực làm thủ tục. Đồng thời, phát thanh và trình chiếu video khuyến cáo trên các chuyến bay đi Úc, Đài Loan và Nhật Bản.

Hiện TPHCM có khoảng 8-8,5 triệu xe máy.  Ảnh: M.Q
TPHCM sẽ cấm xe máy như thế nào?

Nếu đề án được thông qua, TPHCM sẽ hạn chế và tiến tới cấm môtô, xe máy 2-3 bánh tại một số khu vực trung tâm như: quận 1, 3, 5, 10, Phú Mỹ Hưng, Khu đô thị mới Thủ Thiêm... vào giai đoạn 2025-2030.

Viết bình luận của bạn