Từ lâu, ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm được xem là ngày vía Thần Tài. Vào ngày này người dân sẽ chuẩn bị vàng miếng, heo quay, hoa quả,... cầu cho một năm làm ăn gặp nhiều may mắn.
Ở Miền Nam, cá lóc nướng là lễ vật quan trọng trọng không thể thiếu trong ngày vía Thần Tài đối với nhiều gia đình.
Do số lượng người mua lớn, lại tập trung vào thời gian ngắn vì vậy để có đủ số lượng cá cung cấp cho người dân, ngay từ chiều 2.2, các chủ cửa hàng tại đây đã nhập về hàng nghìn con cá lóc.
Trong đêm 2.2, cá được chế biến, nướng chín, đồ ăn kèm được cho vào túi đóng sẵn. Khi có khách đến mua, người bán chỉ việc mang cá đi làm nóng lại. Trung bình, thời gian mỗi con cá nướng mất khoảng 30 phút đến 45 phút.
Anh Duy – chủ cửa hàng bán cá lóc hơn 10 năm ở đường Tân Kỳ Tân Quý cho biết: "Những ngày này, cửa hàng phải hoạt động hết công suất, thuê thêm người phụ giúp mới có đủ cá phục vụ người dân".
Theo các chủ cửa hàng, thời điểm người dân mua cá lóc nướng nhiều nhất là từ 8-11h vì đa phần người dân cúng vía Thần Tài vào buổi trưa.
Trung bình, mỗi con cá lóc nướng sẽ được bán với giá từ 120.000 - 200.000 đồng, tùy theo trọng lượng. Ngoài cá lóc nướng, người bán còn kèm theo rau, bánh tráng mỏng, nước chấm cho khách.
“Hằng năm, đến ngày vía thần tài tôi đều đến đây mua cá lóc, so với năm ngoái giá cả năm nay không có biến động quá lớn” - Anh Long (34 tuổi, ở quận Tân Phú) cho hay.