Color Man và các Đờn ca tài tử trong "Sô diễn cuộc đời". Ảnh: NSX
Color Man và các Đờn ca tài tử trong "Sô diễn cuộc đời". Ảnh: NSX

Những "viên ngọc trai" Đờn ca tài tử tỏa sáng tại "Sô diễn cuộc đời"

VY VY

"Sô diễn cuộc đời" số đặc biệt – nơi hội tụ của những “bậc thầy” Đờn ca tài tử khiến đêm tôn vinh dòng nhạc dân tộc trở nên sâu lắng và xúc động.

Trong tập 8 "Sô diễn cuộc đời" vừa phát sóng, khán giả tiếp tục đón nhận những điều bất ngờ khi chương trình diễn ra không có nhân vật chính và người xem. Bởi lẽ, số đặc biệt tuần này, ekip muốn gửi đến khán giả cũng như những người con vùng đất phương Nam một sân khấu ý nghĩa nhằm tôn vinh dòng nhạc dân tộc Đờn ca tài tử đã được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể.

Một sân khấu hữu tình được dựng ngay tại khuôn viên nhà hát Cao Văn Lầu, tọa lạc ở thành phố Bạc Liêu – tỉnh Bạc Liêu trở thành đêm diễn hội ngộ những người con đất Phương Nam đang gìn giữ dòng nhạc dân tộc Đờn ca tài tử của một đất nước. Trong không gian giao thoa giữa đất trời, tiếng đàn cùng giai điệu Liêu Giang – Dạ Cổ Hoài Lang vang lên bắt đầu hành trình đưa khán giả về với mảnh đất phương Nam để thưởng thức thanh âm Đờn ca tài tử.

Những người con trong ban nhạc Đờn ca tài tử của nhà hát Cao Văn Lầu nghẹn ngào nói về dòng nhạc dân tộc đã gắn với mình hơn nửa đời người. Nghệ Nhân Ưu Tú (NNƯT) Đặng Thanh Sử - người gắn bó với cây đàn Tranh hơn 30 năm chia sẻ: “Ngày xưa bố tôi truyền lại cách chơi đàn tranh và cũng tự học thêm guitar, kìm, sến nữa”. Ông Huỳnh Hoàng Thủy – NNƯT đàn Bầu cũng có những cảm xúc đặc biệt với dòng nhạc dân tộc này: “Mình đã có 20 năm gắn bó với đàn bầu. Tại vì tiếng đàn bầu du dương trầm bổng, mùi mẫn nên mình thích nó. Mình không có thầy, tự học cùng với anh em đồng nghiệp để trau dồi cái nghề nghiệp của mình”.

Một đêm nhạc đầy cảm xúc, nghẹn ngào đối với khán giả yêu mến "Sô diễn cuộc đời" nói chung và người con Nam Bộ nói riêng. Đêm diễn không khán giả, không tràng vỗ tay nhưng vẫn chạm đến niềm yêu nước, tự hào của mỗi người dân qua thanh âm Đờn ca tài tử.

Tập 9 "Sô diễn cuộc đời" sẽ được phát sóng vào lúc 20h35 Thứ 4 ngày 24.3.2021 trên kênh HTV7.

Color Man và những nghệ sĩ đờn ca trong "Sô diễn cuộc đời". Ảnh: NSX
"Sô diễn cuộc đời": Đêm nhạc đặc biệt tôn vinh nghệ thuật Đờn ca tài tử

Với bề dày lịch sử hơn 100 năm tồn tại, Đờn ca tài tử được UNESCO vinh danh là di sản văn hoá phi vật thể đại diện cho nhân loại. Tuần này, "Sô diễn cuộc đời" sẽ đưa khán giả đến với vùng đất miền Tây Nam Bộ, cụ thể là Thành phố Bạc Liêu – nơi được xem là cái nôi của Đờn ca tài tử với những đóng góp to lớn trong suốt chiều dài lịch sử hình thành và phát triển đờn ca.

Viết bình luận của bạn