Học sinh đưa hiện tượng Khá Bảnh vào bài làm môn Văn kỳ thi lớp 10

Anh Nhàn

Hành vi thần tượng mù quáng của giới trẻ, nói tục, chửi thề trên mạng và đăng tải thông tin chưa kiểm chứng được học sinh dẫn chứng vào bài làm môn Văn trong kỳ thi tuyển vào lớp 10 Trường Phổ thông năng khiếu - ĐH Quốc gia TPHCM.  

Sáng 26.5, học sinh bước vào ngày thứ 2 trong kỳ thi tuyển vào lớp 10 Trường Phổ thông năng khiếu - ĐH Quốc gia TPHCM.

Đề thi môn Văn được nhiều học sinh đánh giá khá nhẹ nhàng, yêu cầu thí sinh phát huy khả năng sáng tạo chứ không dừng lại ở việc học thuộc tác phẩm.

 
 
Đề thi môn Văn vào lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu năm nay  

Đặc biệt, câu 2 yêu cầu học sinh chọn một hành vi thiếu văn hóa trên mạng xã hội của giới trẻ để viết một bài nghị luận ngắn khiến nhiều học sinh hào hứng.

Em Ngọc Thy (THCS Hồng Bàng - quận 5) cho biết, em cảm nhận đề thi năm nay hay và sát với thực tế. "Em thích nhất là câu nghị luận văn học. Em đã lựa chọn việc các bạn trẻ live stream (phát trực tiếp) đám tang nghệ sĩ Anh Vũ  để đưa vào bài làm. Đề nghị luận này vừa giúp em áp dụng kiến thức lại nhìn nhận được các hành vi chưa đúng trên mạng xã hội để học hỏi, tiếp thu và ứng xử trên không gian mạng văn minh hơn". 

Em Minh Trang (THCS Kiến Thiết, quận 3) lại đưa dẫn chứng việc thần tượng mù quáng của giới trẻ vào bài làm. "Đề thi năm nay rất hay, cho phép học sinh suy nghĩ theo hướng mở chứ không yêu cầu học tủ, học vẹt. Nhiều "giang hồ mạng" như Khá Bảnh được các bạn trẻ làm hình mẫu noi theo dẫn đến việc nói tục, chửi thề giống như thần tượng. Em thấy việc này là chưa chuẩn mực nên chọn hành vi này để đưa vào bài làm câu nghị luận xã hội" - Minh Trang nói. 

Còn em Trần Ngọc Bảo Trân (THCS Thăng Long, quận 3) lại lựa chọn việc đăng tải các thông tin không kiểm chứng để dẫn chứng vào bài làm. "Mạng xã hội là chợ thông tin khổng lồ chưa kiểm chứng. Rất nhiều bạn trẻ đã đăng tải, chia sẻ những nguồn tin không chính thống, tin xấu làm ảnh hưởng tới mọi người. Từ thực tế, em đã đưa vào bài viết của mình".

Độc đáo ứng dụng ngân hàng máu sống "online" của sinh viên

Nhóm sinh viên đến Trường ĐH Huế đã nảy ra ý tưởng làm một ứng dụng ngân hàng máu "online". Ứng dụng này giúp kết nối "người cần máu" và "người cho máu" chỉ trong vòng 15 phút. 

Viết bình luận của bạn