Học sinh lớp 1 đến trường tiểu học ở tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, ngày 30.8. Ảnh: AFP
Học sinh lớp 1 đến trường tiểu học ở tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, ngày 30.8. Ảnh: AFP

Trung Quốc cấm tổ chức thi cử cho học sinh 6 tuổi

Hà Anh

Trung Quốc cấm thi viết với học sinh 6 và 7 tuổi trong nỗ lực cải cách giáo dục sâu rộng nhằm giảm bớt áp lực cho học sinh và phụ huynh.

Hệ thống  giáo dục định hướng thi cử của Trung Quốc trước đây yêu cầu học sinh phải thi cử từ lớp 1 trở đi, với đỉnh điểm là kỳ thi tuyển sinh đại học năm tuổi 18 được gọi là gaokao.

"Các kỳ thi quá thường xuyên khiến học sinh quá tải và chịu áp lực thi cử lớn" -  Bộ Giáo dục Trung Quốc công bố hướng dẫn mới ngày 30.8. 

Theo Bộ Giáo dục Trung Quốc, áp lực từ khi còn nhỏ "gây hại cho sức khỏe tinh thần và thể chất" của học sinh. 

Quy định mới của Trung Quốc cũng giới hạn thi cử trong các năm học phổ thông bắt buộc khác là mỗi kỳ 1 lần đồng thời có kỳ thi giữa kỳ và kỳ thi thử ở cấp trung học cơ sở.

Những biện pháp này là một phần trong cải cách rộng lớn trong lĩnh vực giáo dục của chính phủ Trung Quốc. Vào cuối tháng 7, Trung Quốc đã lệnh cho tất cả các công ty dạy thêm tư nhân chuyển sang hoạt động phi lợi nhuận và cấm các đơn vị dạy thêm giảng dạy các môn chính vào cuối tuần và ngày lễ. 

Bộ Giáo dục Trung Quốc cũng cấm học sinh lớp 1 và lớp 2 làm bài tập về nhà vào đầu năm nay, giới hạn bài tập về nhà cho học sinh trung học cơ sở không quá 1,5 giờ mỗi đêm.

Tăng mức hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh từ ngày 15.10

Các đối tượng được hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh sẽ được nhận mức hỗ trợ là 150.000 đồng/học sinh/tháng từ ngày 15.10.2021.

Viết bình luận của bạn