Vì sao sổ tay sinh viên lại có giá đến 100.000 đồng?

Anh Nhàn

Chiều 27.10, vấn đề học ngoại ngữ không chuyên, thu học phí, chất lượng nước uống, giá thu phí bãi giữ xe, việc khám sức khỏe, việc xét điểm rèn luyện, nạn đa cấp, giá của sổ tay sinh viên, … đã được hàng trăm sinh viên cùng Ban giám hiệu trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM “mổ xẻ” tại chương trình “đối thoại cùng phát triển”

Rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra trong suốt thời gian diễn ra chương trình. Hàng trăm sinh viên đã tham gia và trực tiếp “chất vấn” lãnh đạo nhà trường, đại diện lãnh đạo các phòng ban, trung tâm của trường và đại diện các khoa, bộ môn.

Bạn Trần Văn Cường, khoa Giáo dục học đã đặt câu hỏi: “Tại sao giá của quyển sổ tay sinh viên lại lên tới 100 nghìn đồng, như vậy có phải quá mắc?”. Trả lời về vấn đề này, TS Nguyễn Thị Kim Loan, Trưởng phòng Công tác Sinh viên nhà trường chia sẻ: “Chắc là có sự hiểu nhầm về giá của cuốn sổ tay sinh viên. Thực chất khi các bạn nhập học sẽ có rất nhiều công đoạn để hỗ trợ và phục vụ, phí thu 100 nghìn là cho tất cả. Các trường đại học khác sẽ thu phí đó từ 300 - 350 nghìn, trường chúng ta chỉ thu 100 nghìn thôi”- Cô Loan chia sẻ.

Trước nhiều ý kiến về việc sinh viên phải xếp hàng đóng học phí, T.S Hồ Quy Viên, Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính nhà trường thừa nhận thời gian qua việc đóng học phí còn nhiều bất cập. Tình trạng sinh viên xếp hàng, chờ đợi để nộp học phí đang diễn ra. Thầy Viên cho biết nhà trường đang cố gắng hoàn thiện để từ đây đến cuối năm, chậm nhất là học kì 2, sinh viên sẽ được đóng học phí online, chỉ thông qua một chiếc thẻ ngân hàng đa năng có thể đóng học phí trực tiếp mà không phải xếp hàng.

Về ý kiến cho rằng phí giữ xe quá cao, T.S Hồ Quy Viên cho biết, nhà trường đang làm theo quy định của thành phố chứ không thể nào làm khác hơn. PGS.TS Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng nhà trường cho biết sẽ trao đổi thêm về việc này để đưa ra quyết định cuối cùng về giá của bãi giữ xe của sinh viên.

Trước câu hỏi của bạn Lê Văn Thái, khoa Ngữ văn Anh về việc vì sao hạn cuối nộp hồ sơ miễn giảm học phí là ngày 20.10 trong khi ngày này lại rơi vào ngày thứ 7. Đại diện nhà trường đã xin lỗi vì sự sai sót, do coi nhầm lịch và đăng tải lên Website sai nên nhà trường dời hạn nộp lên ngày 22.10, tức là thứ 2 của tuần tiếp theo để sinh viên được chủ động. 

Trước những thắc mắc về việc tự chủ tài chính của nhà trường, PGS.TS Ngô Thị Phương Lan chia sẻ trường vừa mới có chủ trương tự chủ về tài chính. Nhà trường hướng đến việc tự chủ 1 phần và đa dạng hóa các chương trình đào tạo để không có bạn sinh viên nào không có cơ hội học đại học vì lý do tài chính. Nhà trường cũng mong muốn lắng nghe nhiều ý kiến của các bạn sinh viên, các bạn là chủ thể để đóng góp, hiến kế cho nhà trường phát triển. Đồng thời, cô hiệu trưởng khẳng định, thông qua các kênh thông tin, ý kiến của sinh viên được phản hồi và giải quyết ngay.

Học sinh tự thiết kế đồ chơi thông minh

Sáng 27.10, các em học sinh trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1) đã tự thiết lập các đồ chơi thông minh thông qua các khối cảm biến.

Viết bình luận của bạn